tính từ
hơi mặn, mằn mặn (nước)
nước lợ
/ˈbrækɪʃ//ˈbrækɪʃ/Từ "brackish" có nguồn gốc rất thú vị! Nó bắt nguồn từ các từ tiếng Anh cổ "brac" có nghĩa là "bitter" và "isc" có nghĩa là "của biển". Thuật ngữ này lần đầu tiên được sử dụng vào thế kỷ 14 để mô tả nước biển hòa lẫn với nước ngọt, tạo ra vị đắng hoặc mặn. Theo thời gian, định nghĩa này được mở rộng để bao gồm cả mô tả về các vùng nước hỗn hợp, chẳng hạn như cửa sông hoặc đầm lầy ngập mặn, có đặc tính mặn hoặc mặn. Ngày nay, từ "brackish" được sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau, bao gồm khoa học, thiên nhiên và thậm chí cả ẩm thực, để mô tả các đặc điểm độc đáo của các môi trường nước chuyển tiếp này.
tính từ
hơi mặn, mằn mặn (nước)
Nước ở cửa sông là nước lợ, có độ mặn nằm giữa nước ngọt và nước mặn.
Nông dân ở vùng ven biển đang gặp khó khăn trong việc tưới tiêu cho cây trồng do thiếu nước giếng lợ.
Những người đánh cá tránh đánh bắt cá ở hồ nước lợ vì sự xâm nhập của nước mặn đã làm giảm số lượng cá.
Nước lợ gây ra mối đe dọa đáng kể đến các nguồn nước ngọt gần đó và đang có những nỗ lực để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm thêm.
Các kỹ sư đã tìm ra giải pháp xử lý nước lợ bằng công nghệ thẩm thấu ngược để biến nước thành nước uống được.
Vùng đầm lầy nước lợ là nơi sinh sản lý tưởng của muỗi và các cơ quan y tế đang nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường nước.
Khách sạn gần bờ biển khuyên du khách tránh bơi ở vùng nước lợ vì nguy cơ nhiễm trùng da cao.
Nước lợ trong bến cảng đã làm ăn mòn thân tàu, gây ra lo ngại về sự an toàn khi di chuyển trong khu vực.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng việc tiếp xúc lâu dài với nước lợ có thể dẫn đến các bệnh thận mãn tính do hàm lượng muối cao.
Bất chấp những hạn chế của nước lợ dùng để tưới tiêu, nông dân vẫn sáng tạo khi sử dụng nước này để nuôi gia súc và giảm hóa đơn tiền nước.