tính từ
(thuộc) vi trùng học
vi sinh vật
/ˌmaɪkrəʊˌbaɪəˈlɒdʒɪkl//ˌmaɪkrəʊˌbaɪəˈlɑːdʒɪkl/Thuật ngữ "microbiological" có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 19, khi các nhà khoa học lần đầu tiên bắt đầu nghiên cứu các vi sinh vật, chẳng hạn như vi khuẩn và vi-rút, quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Từ "micro" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "mikros", có nghĩa là "nhỏ". Hậu tố "-biological" được thêm vào để chỉ việc nghiên cứu các sinh vật sống. Thuật ngữ "microbiological" lần đầu tiên được đặt ra vào những năm 1880 bởi các nhà khoa học như Louis Pasteur và Robert Koch, những người tiên phong trong lĩnh vực vi sinh vật học. Những nhà khoa học này đã sử dụng các kỹ thuật mới, chẳng hạn như nhuộm màu và kính hiển vi, để nghiên cứu các vi sinh vật và hiểu vai trò của chúng trong bệnh tật và hệ sinh thái. Từ đó, thuật ngữ "microbiological" đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y học, sinh thái học và công nghệ sinh học, để mô tả việc nghiên cứu các vi sinh vật và sự tương tác của chúng với môi trường và các sinh vật sống khác.
tính từ
(thuộc) vi trùng học
Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm đeo găng tay vi sinh và khẩu trang trước khi xử lý đĩa petri chứa đầy vi khuẩn.
Nghiên cứu này xem xét các đặc tính vi sinh của đất ở vùng nông nghiệp.
Nguồn gây ô nhiễm chưa được tiết lộ hóa ra là một tác nhân vi sinh chưa từng được phát hiện trước đây.
Quá trình sàng lọc vi sinh cho thấy sản phẩm mới đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn cần thiết.
Bệnh nhân bị nhiễm một loại vi khuẩn gây bệnh hiếm gặp và cần được điều trị chuyên khoa.
Nghiên cứu vi sinh nhằm mục đích xác định các loại vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm.
Nhà vi sinh vật học đã sử dụng máy ấp vi sinh để nuôi cấy vi khuẩn phục vụ cho thí nghiệm.
Công ty dược phẩm đã tiến hành các thử nghiệm vi sinh nghiêm ngặt trên nguyên liệu thô trước khi sản xuất thuốc.
Nhà vi sinh vật học đã sử dụng các kỹ thuật vi sinh để xác định độ nhạy cảm của vi khuẩn với các loại kháng sinh khác nhau.
Phòng sạch được thiết kế với các biện pháp kiểm soát vi sinh nghiêm ngặt để loại bỏ mọi chất gây ô nhiễm và đảm bảo môi trường vô trùng.