danh từ
cháo (cho người ốm); cháo suông
giết ai đi
cháo
/ˈɡruːəl//ˈɡruːəl/Từ "gruel" có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ, cụ thể là vào thế kỷ 13. Nó bắt nguồn từ tiếng Latin "gruum", có nghĩa là "bánh mì thô" hoặc "bánh mì vụn". Vào thời trung cổ, gruel dùng để chỉ một loại cháo loãng, nhiều nước làm từ vụn bánh mì, nước và đôi khi là yến mạch hoặc lúa mạch. Nó thường được dùng làm thức ăn cho người nghèo, người bệnh hoặc như một hình phạt cho những người không đủ khả năng chi trả cho những thứ tốt hơn. Theo thời gian, thuật ngữ "gruel" được mở rộng để bao gồm các chất loãng, nhiều nước khác, chẳng hạn như súp hoặc nước dùng. Trong tiếng Anh hiện đại, gruel thường có nghĩa là một loại thức ăn lỏng loãng, không ngon miệng.
danh từ
cháo (cho người ốm); cháo suông
giết ai đi
Nhân vật trong tiểu thuyết đã phải sống nhiều tháng trời chỉ bằng cháo trong phòng giam.
Gia đình nghèo này phải ăn cháo vào bữa tối mỗi tối mới có thể kiếm sống.
Thực đơn của bệnh viện dành cho bệnh nhân chủ yếu chỉ gồm cháo và nước.
Sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân thèm ăn bất cứ thứ gì ngoài thứ cháo kinh tởm đã bị ép xuống cổ họng.
Y tá an ủi bệnh nhân bị liệt không nuốt được bằng cách đút cho anh ta từng thìa nhỏ cháo loãng.
Người phụ nữ lớn tuổi, mất cảm giác thèm ăn vì cảm lạnh, chỉ ăn cháo trong nhiều ngày cho đến khi bác sĩ thuyết phục bà ăn thứ gì đó bổ dưỡng hơn.
Nhân vật này bị cấm tham gia vào bất kỳ hoạt động bạo lực hoặc lao động nặng nhọc nào trong quá trình hồi phục và chỉ được phép ăn cháo suốt cả ngày.
Người góa phụ phải vật lộn để nuôi sống gia đình đông đúc của mình nên bà phải nấu cháo cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.
Những người trước đây không biết chữ, giờ đây phải đọc và viết những cuốn sách mà họ thậm chí không biết là có tồn tại, không khỏi hồi tưởng về những ngày tháng giản dị, khi cháo là nguồn sống chính của họ.
Đầu bếp tại nơi trú ẩn cho người vô gia cư từ chối chuẩn bị bất cứ thứ gì ngoài những bát cháo ngon lành cho những vị khách đói bụng, đảm bảo cho họ một bữa ăn nóng hổi mà không tốn nhiều tiền.