ngoại động từ
làm nhăn lại, làm co lại; làm héo hon
nội động từ
teo lại, quắt lại, quăn lại; héo hon
co lại
/ˈʃrɪvl//ˈʃrɪvl/Từ "shrivel" có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ, khi nó được viết là "scryran", "screrean" hoặc "scrīran". Tất cả các biến thể này cuối cùng đều bắt nguồn từ tiếng Đức nguyên thủy "skrajanaz", có nghĩa là "cạo" hoặc "bóc ra". Động từ tiếng Anh cổ đã phát triển theo thời gian và đến tiếng Anh trung đại, nó đã chuyển thành "scrīmelen" hoặc "shrymelen". Cách viết hiện đại là "shrivel" được cho là lần đầu tiên xuất hiện vào cuối thế kỷ 14. Nguồn gốc của từ này khá theo nghĩa đen, vì nghĩa gốc của "shrivel" là lột, cạo hoặc loại bỏ các lớp bên ngoài của một thứ gì đó, chẳng hạn như vỏ của một loại trái cây hoặc vỏ của một loại hạt. Theo thời gian, cách sử dụng từ này đã mở rộng để mô tả bất kỳ quá trình nào khiến một thứ gì đó co lại, héo úa hoặc xấu đi, chẳng hạn như bị khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc bị vắt kiệt trong vải. Ngoài nghĩa đen, từ "shrivel" cũng mang nghĩa bóng thông qua sự liên kết với sự co lại về mặt vật lý. Hiện nay, từ này thường được sử dụng để mô tả sự co lại hoặc co lại về mặt cảm xúc, tâm lý hoặc xã hội của một người, tổ chức hoặc ý tưởng để đáp lại áp lực bên ngoài, sự chỉ trích hoặc thất bại. Nhìn chung, sự phát triển của từ "shrivel" cho chúng ta biết rất nhiều về sự phát triển ngôn ngữ của tiếng Anh, vì nó cho thấy cách các từ tiếng Anh cổ đã được chuyển đổi và điều chỉnh theo thời gian để phản ánh bối cảnh văn hóa và công nghệ thay đổi.
ngoại động từ
làm nhăn lại, làm co lại; làm héo hon
nội động từ
teo lại, quắt lại, quăn lại; héo hon
Nho khô héo đi vì thời tiết nóng và khô.
Lá trên cây héo úa và rụng vào mùa thu.
Quả trên cây bị héo vì thiếu nước trong mùa sinh trưởng.
Những bông hoa trên cây héo úa khi nhiệt độ giảm đột ngột.
Những miếng bánh tortilla bị teo lại sau khi để mở trong tủ đựng thức ăn quá lâu.
Miếng bọt biển co lại và cứng lại sau khi khô trong giá để bát đĩa.
Vỏ nho nhăn lại và nứt ra khi quả nho còn treo trên dây leo.
Quả mơ héo úa trên cây sau thời gian hạn hán kéo dài.
Quả mận héo và nhăn nheo khi khô đi.
Lá bạch đàn sẽ héo và chuyển sang màu nâu khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao.