danh từ
(thực vật học) cây carum (họ hoa tán)
cây caraway
/ˈkærəweɪ//ˈkærəweɪ/Nguồn gốc của từ "caraway" có thể bắt nguồn từ thời tiếng Anh trung đại, khi nó được viết là "carue", "caroie" hoặc "kerue". Người ta tin rằng nguồn gốc của từ này bắt nguồn từ tiếng Anh cổ "herewe", bắt nguồn từ hai từ tiếng Anh-Saxon: "hryre", có nghĩa là "sharp" và "āweg", có nghĩa là "seed". Sự phổ biến của caraway như một loại gia vị ở châu Âu thời trung cổ đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và làm nước hoa. Trong tương lai, những người định cư Đức đã mang theo hạt caraway đến Bắc Mỹ, nơi từ "caraway" phát triển thành cách phát âm tiếng Anh hiện nay. Tên khoa học của caraway, Carum carvi, bắt nguồn từ tiếng Latin "carum", bản thân từ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "karon", có nghĩa là "yêu thương trân trọng". Vào thời xa xưa, người ta tin rằng hạt caraway có tác dụng thúc đẩy khả năng sinh sản và là biểu tượng của tình cảm và tình yêu, do đó hạt này có tên tiếng Latin là caraway. Hạt caraway vẫn thường được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống ngày nay, bao gồm bánh mì lúa mạch đen, cam thảo và một số loại pho mát. Ngoài ra, tính linh hoạt của chúng đã dẫn đến việc sử dụng trong nước hoa, nước súc miệng và kem đánh răng do hương vị và mùi thơm dễ chịu, hơi đắng của chúng. Tóm lại, nguồn gốc của từ "caraway" là minh chứng cho nguồn gốc Anglo-Saxon cổ đại của tiếng Anh và lịch sử phong phú của loại gia vị này trong ẩm thực và y học châu Âu.
danh từ
(thực vật học) cây carum (họ hoa tán)
Bánh mì lúa mạch đen có hương vị đặc trưng từ hạt caraway được trộn vào trong quá trình nướng.
Bánh sandwich pastrami tại cửa hàng bán đồ ăn nhẹ được nêm bằng hạt caraway, mang đến cho món ăn hương vị nồng nàn, hấp dẫn.
Hạt caraway trong dưa chua có thêm hương vị nhẹ nhàng giống như hồi, bổ sung cho nước dưa chua chua.
Hỗn hợp hạt tiêu truyền thống mà bà tôi làm luôn có một chút hạt caraway, khiến nó đặc biệt thơm và ngon.
Trong ẩm thực Scandinavia, hạt caraway là một thành phần phổ biến thêm vào các món thịt bò muối, mang đến cho món ăn hương vị ấm áp, hơi cay.
Những chiếc bánh quy xoắn ở hội chợ đường phố được rắc thêm hạt caraway, tạo nên độ giòn và hương thơm hấp dẫn.
Hạt caraway trong súp bắp cải mang đến hương vị dễ chịu, hơi đắng, gợi nhớ đến lá mùa thu.
Caraway đôi khi được thêm vào món paella như một thành phần bí mật để tăng thêm chiều sâu và sự phức tạp cho món ăn.
Bánh mì caraway mà tôi tìm thấy ở cửa hàng tạp hóa quốc tế không giống bất kỳ loại bánh mì nào tôi từng nếm trước đây, với hương vị ngọt ngào, ấm áp đọng lại trên đầu lưỡi.
Trong món tráng miệng Ấn Độ có tên là gajar ka halwa, cà rốt nạo được nấu chậm cùng hạt caraway, mang đến cho món ăn hương thơm độc đáo và thú vị.