danh từ
(thực vật học) rau mùi tây
rau mùi tây
/ˈpɑːsli//ˈpɑːrsli/Nguồn gốc của từ "parsley" có thể bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ "perselle" có nghĩa là "rock parsley." Từ "rock parsley" bắt nguồn từ tiếng Latin "petroselinum", một từ ghép được tạo thành từ "petra" (có nghĩa là "rock") và "selinon" (có nghĩa là "parsley"). Người La Mã đã mang rau mùi tây đến Tây Âu từ vùng Địa Trung Hải nơi nó mọc hoang dã. Họ coi trọng rau mùi tây không chỉ vì công dụng nấu ăn mà còn vì đặc tính dược liệu của nó. Người La Mã sử dụng rau mùi tây để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm sốt, khó tiêu và khó ngủ. Trong tiếng Anh cổ, rau mùi tây được gọi là "bernesl", theo tên tiếng Latin của rau mùi tây—bernesia. Tuy nhiên, theo thời gian, từ tiếng Pháp cổ "perselle" đã thay thế "bernesl" trong tiếng Anh trung đại. Việc sử dụng rau mùi tây trong nấu ăn có từ thời Trung cổ khi nó được coi là một mặt hàng xa xỉ do giá thành đắt đỏ. Phải đến thế kỷ 16, rau mùi tây mới trở nên phổ biến hơn và giá cả phải chăng hơn do được trồng nhiều hơn. Ngày nay, rau mùi tây được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn như một loại gia vị hoặc là một thành phần trong nước sốt và súp. Nó cũng được sử dụng trong y học cổ truyền để hỗ trợ tiêu hóa và giảm viêm. Từ "parsley" tiếp tục bắt nguồn từ tiếng Latin và tiếng Pháp cổ.
danh từ
(thực vật học) rau mùi tây
Đầu bếp trang trí đĩa thức ăn bằng rau mùi tây tươi để thêm màu sắc và tươi sáng.
Tôi thêm một nắm rau mùi tây vào món xào để tăng thêm hương vị.
Món salad được trộn với giấm chanh và rắc thêm mùi tây thái nhỏ.
Rau mùi tây là một loại thảo mộc phổ biến được dùng để nêm súp, món hầm và nước sốt để tăng thêm hương vị.
Bữa tối nướng của bà tôi luôn có nước sốt rau mùi tây để tạo hương vị thảo mộc.
Một trong những thành phần bí mật yêu thích của tôi là rau mùi tây trong món trứng rán để tạo nên hương vị tinh tế.
Những chiếc lá xanh nhỏ của cây mùi tây cung cấp hương thơm tự nhiên cho nhiều món ăn.
Rau mùi tây tươi và thơm là một gia vị ngon bổ sung cho bất kỳ loại bánh sandwich hoặc bánh cuốn nào, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm một loại sốt mayonnaise thay thế lành mạnh hơn.
Cây mùi tây là loại cây không thể thiếu trong khu vườn Địa Trung Hải, với nhiều công dụng ẩm thực nổi tiếng trên toàn thế giới.
Rau mùi tây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm tăng cường sức khỏe xương, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư.