tính từ
nhờn
có dầu, cho dầu
Oleaginous
/ˌəʊliˈædʒɪnəs//ˌəʊliˈædʒɪnəs/Từ "oleaginous" có nguồn gốc từ nguyên hấp dẫn. Nó bắt nguồn từ các từ tiếng Latin "oleum", nghĩa là dầu ô liu và "aginus", nghĩa là liên quan đến hoặc thuộc về. Vào thời Trung cổ, dầu ô liu được đánh giá cao vì đặc tính y học và ẩm thực của nó. Thuật ngữ "oleaginous" ban đầu dùng để chỉ các chất hoặc cá nhân có liên quan đến dầu ô liu, chẳng hạn như những người buôn bán hoặc kinh doanh dầu ô liu. Theo thời gian, ý nghĩa của "oleaginous" được mở rộng để mô tả một người quá nịnh hót, không chân thành hoặc quá lịch sự, thường theo cách được coi là nịnh hót hoặc nói năng ngọt ngào. Người ta cho rằng cách sử dụng này xuất phát từ ý tưởng rằng một người quá nịnh hót giống như một người xức dầu ô liu, sử dụng quá nhiều để được ưu ái. Ngày nay, "oleaginous" thường được sử dụng trong tiếng Anh để mô tả một người quyến rũ không chân thành hoặc quá nịnh hót.
tính từ
nhờn
có dầu, cho dầu
Sốt mayonnaise Sriracha của nhà hàng có nhiều dầu và kết cấu nhờn, để lại một lớp phủ dày trên lưỡi tôi.
Miếng thịt bít tết nhiều mỡ và bóng loáng rõ rệt khi nó xèo xèo trong chảo.
Dung dịch khử trùng của bệnh viện có chứa dầu và để lại cặn trơn trên bề mặt sau khi lau.
Vòng bi của máy chứa nhiều dầu, khiến việc quay tay quay trở nên khó khăn và gây ra nhiều lực và tiếng ồn.
Động cơ xe có mùi dầu, có thể là do quá nhiệt và cần thay dầu.
Đất có nhiều dầu, cho thấy lượng chất hữu cơ dư thừa và cần phải cân bằng nó bằng các chất phụ gia khác để canh tác.
Chiếc áo khoác len bị nhờn theo thời gian vì đã hấp thụ lượng dầu tự nhiên từ cơ thể người mặc và ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu của áo.
Những chiếc bánh quy này có nhiều dầu, mỡ và có cảm giác đặc trong miệng, hoàn toàn không dễ chịu.
Vòng bi từ máy cũ có cảm giác nhờn sau khi phục hồi, chỉ có dấu hiệu hao mòn nhỏ và chứng tỏ chất lượng của máy.
Chất bôi trơn là dầu, được coi là lý tưởng để giảm ma sát và tăng tuổi thọ của máy, do đó đảm bảo máy hoạt động trơn tru.