tính từ
(: with) có thể trộn lẫn với, có thể hỗn hợp với
có thể trộn lẫn
/ˈmɪsəbl//ˈmɪsəbl/Từ "miscible" bắt nguồn từ tiếng Latin, cụ thể là từ các từ "miscere" (có nghĩa là "trộn") và "ibilis" (có nghĩa là "có khả năng"). Khi hai từ này được kết hợp, nó tạo ra thuật ngữ "miscibilis", có nghĩa là "có thể trộn" hoặc "có thể trộn". Thuật ngữ "miscible" bắt nguồn từ tiếng Latin "miscibilis" và lần đầu tiên được đưa vào từ vựng khoa học vào thế kỷ 18. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả các chất có thể trộn theo bất kỳ tỷ lệ nào mà không tạo thành các lớp hoặc pha riêng biệt. Ngược lại với các chất có thể trộn là các chất không thể trộn, không thể trộn dễ dàng vì chúng tách thành các lớp hoặc pha riêng biệt khi tiếp xúc do các đặc tính hóa học và vật lý của chúng. Tóm lại, từ "miscible" bắt nguồn từ tiếng Latin và phản ánh khả năng các chất trộn và hòa trộn với nhau, tạo thành hỗn hợp đồng nhất mà không có bất kỳ sự tách biệt nào có thể nhìn thấy được.
tính từ
(: with) có thể trộn lẫn với, có thể hỗn hợp với
Nước và dầu mỏ trong khu vực này có thể trộn lẫn với nhau, cho phép thu hồi thêm dầu thông qua một quá trình được gọi là ngập nước.
Mặc dù có thành phần hóa học khác nhau, acetone và nước là những chất lỏng có thể trộn lẫn với nhau, giúp dễ dàng hòa tan một lượng nhỏ acetone vào nước.
Glycerol và nước có thể hòa tan vào nhau, đó là lý do tại sao chúng thường được kết hợp trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da và kem bôi.
Ethanol và nước có thể hòa tan với nhau theo nhiều tỷ lệ khác nhau, đó là lý do tại sao nhiều loại đồ uống có cồn chứa nhiều lượng nước khác nhau.
Hầu hết các dung môi hữu cơ, như etanol và metanol, đều có thể trộn lẫn với nước ở một mức độ nào đó, giúp hòa tan một số chất nhất định trong chúng cho mục đích công nghiệp và khoa học.
Axit nitric và nước tạo thành dung dịch có thể trộn lẫn với nhau, đó là lý do tại sao chúng thường được trộn lẫn với nhau trong quá trình sản xuất axit nitric.
Xăng và không khí là những chất lỏng có thể trộn lẫn với nhau vì không khí có chứa một lượng nhỏ hơi nước chưa ngưng tụ, giúp khói xăng có thể hòa trộn với không khí.
Một số loại dầu, như dầu ô liu, có thể hòa tan với nước, trong khi một số loại khác, như dầu thực vật, thì không. Đây là lý do tại sao việc tách dầu và nước khi chế biến một số loại thực phẩm là điều cần thiết.
Mặc dù nước mặn và nước ngọt không thể hòa tan vào nhau một cách tự nhiên, các nhà khoa học có thể tạo ra các dung dịch hòa tan thông qua quá trình siêu lọc.
Hydro và oxy, hai thành phần tạo nên hơi nước, là những khí có thể trộn lẫn với nhau vì chúng dễ dàng kết hợp với nhau để tạo thành những giọt nước trong điều kiện thích hợp.