danh từ
(thực vật học) cây ngọc giá
cây yucca
/ˈjʌkə//ˈjʌkə/Từ "yucca" bắt nguồn từ ngôn ngữ của người Taíno, một nhóm người bản địa từng sinh sống trên các đảo Caribe. Người Taíno gọi loài cây mà chúng ta biết đến hiện nay là cây yucca hoặc yuke (tên khoa học: Yucca elephantipes) là "yuca" trong ngôn ngữ bản địa của họ. Người Taíno sử dụng cây yuca cho nhiều mục đích thực tế khác nhau, chẳng hạn như làm thực phẩm, làm thuốc và làm nguồn sợi để làm lưới. Rễ cây yuca là một loại cây lương thực chính của người Taíno, và họ chế biến nó bằng cách nghiền thành bột nhão và nấu với các thành phần có nguồn gốc thực vật khác. Bằng chứng cổ xưa về việc người Taíno sử dụng cây yuca được tìm thấy trong các bức vẽ và chạm khắc trong hang động. Khi Christopher Columbus đến các đảo Caribe vào cuối thế kỷ 15, ông và đoàn thám hiểm của mình đã bắt gặp cây yuca và họ đã tìm hiểu về công dụng của nó từ những người dân bản địa. Columbus và những người đàn ông của ông đã sử dụng từ "yuca" của người Taíno để mô tả loài cây này, từ này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để chỉ một chi thực vật có hoa có nguồn gốc từ vùng khí hậu ấm áp. Do đó, tên loài cây "yucca," có nguồn gốc từ di sản văn hóa của các dân tộc bản địa vùng Caribe, và nó đóng vai trò như một lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc bảo tồn và dựa vào kiến thức và tập quán truyền thống.
danh từ
(thực vật học) cây ngọc giá
Các đầu bếp sử dụng rễ cây sắn để tạo ra món ăn kèm giòn và hấp dẫn cho món chính.
Ở nhiều nước Nam Mỹ và Caribe, cây yucca là nguyên liệu chính trong các món ăn truyền thống, cả món luộc và món chiên.
Ở chợ nông sản, tôi đã mua một củ sắn tươi để làm một món thay thế ngon miệng và lành mạnh cho món khoai tây chiên thông thường.
Sau giờ làm việc, tôi và bạn tôi đi dạo ở sa mạc gần đó, nơi chúng tôi phát hiện một nhóm cây ngọc giá đung đưa nhẹ nhàng trong gió.
Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Mexico, cây yucca được gọi là "sắn" hoặc "khoai mì", nhưng hương vị và kết cấu của nó vẫn giữ nguyên.
Thay vì dùng bột mì, tôi dùng bột cây yucca trong các món nướng vì đây là nguồn chất xơ và khoáng chất tuyệt vời như sắt và kali.
Trong chuyến cắm trại, chúng tôi tình cờ phát hiện ra một loài cây yucca quý hiếm mà các nhà thực vật học vẫn chưa xác định được.
Thân cây dày, xơ và lá sắc nhọn của cây yucca khiến nó trông có vẻ đáng sợ, nhưng rễ ăn được của nó thì rất xứng đáng.
Trong chuyến đi, tôi tình cờ biết đến một món ăn độc đáo được làm từ cây sắn rang, cà chua thái hạt lựu và hành tây.
Trong nền văn hóa truyền thống của người Mỹ bản địa, cây yucca được dùng để làm giỏ, chiếu và các loại hàng thủ công dệt khác, ngoài công dụng nấu ăn.