danh từ
(thực vật học) thân củ, củ
nấm cục, nấm truýp
(giải phẫu) củ
củ
/ˈtjuːbə(r)//ˈtuːbər/Từ "tuber" bắt nguồn từ động từ tiếng Latin "tubere," có nghĩa là "swell" hoặc "phát triển thành cục". Từ này được sử dụng trong Đế chế La Mã để mô tả các phần phụ của thân cây ngầm, nhiều thịt, phình to, dùng để dự trữ thức ăn cho cây. Những cấu trúc chuyên biệt này, thường thấy ở một số loài thực vật như khoai tây, khoai mỡ và khoai lang, rất hữu ích trong thời kỳ khan hiếm như một nguồn thực phẩm đáng tin cậy. Việc sử dụng "tuber" để mô tả những cấu trúc thực vật phình to này vẫn được cộng đồng khoa học duy trì cho đến ngày nay, biểu thị phần phình to ngầm ăn được của một số loại cây có rễ.
danh từ
(thực vật học) thân củ, củ
nấm cục, nấm truýp
(giải phẫu) củ
Khoai tây là loại củ phổ biến thường được ăn như một loại rau.
Khoai lang là một loại củ khác được coi là lựa chọn thay thế lành mạnh cho khoai tây thông thường.
Trên toàn cầu, khoai mỡ là loại củ được tiêu thụ rộng rãi nhất, có nguồn gốc từ Châu Phi.
Sắn, còn gọi là yuca, là một loại rau củ là nguồn thực phẩm phổ biến ở nhiều nước châu Phi và Nam Mỹ.
Khoai môn, một loại củ ăn được khác, thường được sử dụng trong ẩm thực Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương.
Chế độ ăn của người Andes ở Nam Mỹ bao gồm nhiều loại củ như olluco, mashua và oca.
Ở một số nước châu Phi, củ konjac, còn gọi là khoai mỡ, được dùng thay thế cho gạo hoặc bánh mì.
Atisô Jerusalem, một loại củ, thực chất là một thành viên của họ hướng dương và thường được dùng trong nấu ăn.
Thu hải đường củ, tuy không ăn được như các loại củ khác, nhưng được trồng làm cây cảnh trong vườn.
Ngoài việc là nguồn thực phẩm, một số dân tộc bản địa, chẳng hạn như người Inca, còn sử dụng củ cho mục đích y học.