tính từ
sền sệt, lầy nhầy, nhớt
a viscid ink: một thứ mực sền sệt
dẻo, dính
a viscid substance: một chất dính
Default
(vật lí) (thuộc) nhớt
nhớt
/ˈvɪskəs//ˈvɪskəs/Từ "viscous" bắt nguồn từ tính từ tiếng Latin "viscosus", có nghĩa là "sticky" hoặc "dày". Vào thời La Mã cổ đại, từ này được dùng để mô tả các chất đặc, giống như keo, chẳng hạn như nhựa cây, hắc ín và bitum. Thuật ngữ nhớt vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để mô tả các chất đặc, dính và chảy chậm, chẳng hạn như mật ong, mật mía hoặc xi-rô. Các chất nhớt có hệ số nhớt cao, đây là thước đo khả năng chống chảy của chúng. Điều này có nghĩa là chúng cần rất nhiều lực để di chuyển, khiến chúng khó đổ hoặc bơm. Do có độ đặc, các chất nhớt cũng có thể giữ lại các bong bóng khí, khiến chúng khó chống lại sự hình thành các túi khí do xu hướng chống chảy của chúng. Trong bối cảnh khoa học và kỹ thuật, thuật ngữ nhớt cũng được dùng để mô tả các chất lỏng có độ nhớt hoặc khả năng chống chảy. Chất lỏng nhớt, chẳng hạn như nước, dầu và máu, có dấu vết rõ rệt hơn về khả năng chống dòng chảy trên bề mặt rắn. Cho dù đó là mật ong, cát lún hay máu, bất cứ khi nào có thứ gì đó bám chặt vào một vật thể, chúng ta thường gọi nó là nhớt. Tóm lại, nguồn gốc của từ "viscous" có thể bắt nguồn từ tiếng Latin và nghĩa của nó là các chất đặc và dính. Ngày nay, thuật ngữ này vẫn phù hợp với nghĩa ban đầu của nó, chỉ các đặc tính đặc và nặng của một chất.
tính từ
sền sệt, lầy nhầy, nhớt
a viscid ink: một thứ mực sền sệt
dẻo, dính
a viscid substance: một chất dính
Default
(vật lí) (thuộc) nhớt
Xi-rô chảy ra từ lon có độ nhớt cao, khiến việc đổ lên bánh kếp trở nên khó khăn.
Mật ong nhớt đến mức nó bám chặt vào thìa thay vì trôi đi như chất lỏng.
Mật mía có độ nhớt nguy hiểm, bám vào tay cầm của hộp đựng giống như keo.
Bột nhão và dính, khiến việc nhào trở nên khó khăn nếu không thêm bột mì.
Dầu động cơ chảy qua máy móc đặc và nhớt, giúp bôi trơn các bộ phận chuyển động.
Chất lỏng nano được sử dụng trong thí nghiệm trao đổi nhiệt có độ nhớt do có các hạt nano lơ lửng.
Bọt Viscoelastic làm từ polyurethane có độ đàn hồi và độ nhớt cao, mang lại khả năng đệm tuyệt vời.
Ô nhiễm không khí ở thành phố đã tạo ra lớp sương mù dày đặc trong không khí, khiến không khí trở nên đặc quánh và khó thở.
Địa hình lầy lội đến mức bánh xe tải phải vật lộn để có lực kéo, khiến việc lái xe xuống con đường lầy lội trở thành một thử thách tẻ nhạt và chậm chạp.
Bột semolina đặc và nhớt, khiến việc tạo hình thành nhiều hình dạng khác nhau trở nên khó khăn, nhưng cuối cùng lại cho ra đời những chiếc bánh ngọt Ý thơm ngon.