danh từ
quả mộc qua
(thực vật học) cây mộc qua
danh từ
quả mộc qua
(thực vật học) cây mộc qua
quả mộc qua
/kwɪns//kwɪns/Từ "quince" bắt nguồn từ tên tiếng Latin của loại quả này, "cyindependronus", có nghĩa là "quả táo Ba Tư". Loại quả này có lớp vỏ màu nâu vàng đặc trưng và hương thơm, thực chất là một loại táo đã tiến hóa tự nhiên theo thời gian. Nhà địa lý học người Hy Lạp cổ đại Strabo, người sống trong thời Đế chế La Mã, là một trong những người đầu tiên ghi chép lại đặc tính của loại quả này. Ông mô tả loại quả này có vị ngọt, thơm khác biệt so với táo. Tên tiếng Latin của loại quả này cuối cùng đã biến đổi thành từ tiếng Pháp cổ "coyniz", sau đó được Anh hóa thành từ tiếng Anh trung đại "quyntes". Từ tiếng Pháp cổ này bắt nguồn từ gốc tiếng Latin "cypartypsin", có nghĩa là "lê nấu chín", vì loại quả này trước đây đã được nấu chín trước khi ăn do có vị chua và cứng. Ngày nay, quả mộc qua vẫn được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới, mặc dù chúng ít phổ biến hơn ở những nơi có khí hậu ấm áp chịu ảnh hưởng của Địa Trung Hải. Chúng thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn truyền thống, chẳng hạn như mứt cam hoặc trong đồ uống có gia vị ấm, hoặc chỉ cần ăn tươi sau khi đun sôi trong xi-rô đường để trở nên mềm hơn. Trong mọi trường hợp, hương thơm ngọt ngào của loại trái cây cổ xưa này, "táo Ba Tư", vẫn tiếp tục làm chúng ta say mê cho đến ngày nay.
danh từ
quả mộc qua
(thực vật học) cây mộc qua
danh từ
quả mộc qua
(thực vật học) cây mộc qua
Vào mùa thu, bà tôi thường nướng bánh táo và mộc qua cổ điển, hương vị ngọt ngào và chua nhẹ của mộc qua tạo nên nét độc đáo thú vị cho món tráng miệng truyền thống này.
Cây mộc qua trong vườn nhà hàng xóm tôi năm nay sai quả, và tôi rất mong được thử sức mình làm món membrillo, một đặc sản của Tây Ban Nha.
Quả mộc qua không phổ biến như táo hay lê, nhưng hương vị và kết cấu độc đáo của chúng khiến chúng trở thành một món bổ sung ngon miệng cho món salad trái cây hoặc đĩa thịt nguội.
Vào thời trung cổ, người ta tin rằng quả mộc qua có sức mạnh huyền bí và thường được dùng làm quà tặng cho các cặp đôi sắp cưới như một biểu tượng của tình yêu và khả năng sinh sản.
Quả mộc qua mới hái có thể khá cứng và khó cắn, nhưng khi đã được nấu chín hoặc nướng, phần thịt mềm, tan chảy của nó sẽ tỏa ra mùi thơm nồng nàn và màu cam tuyệt đẹp.
Quả mộc qua được người La Mã mang đến Anh và kể từ đó, chúng trở thành nguyên liệu được yêu thích trong các công thức nấu ăn truyền thống của Pháp và Anh.
Quả mộc qua chứa nhiều chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa, khiến chúng trở thành lựa chọn lành mạnh để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.
Nhiều đầu bếp và người đam mê ẩm thực coi quả mộc qua là anh hùng thầm lặng của thế giới trái cây, xứng đáng được chú ý và ngưỡng mộ hơn.
Ở các nước Nam Mỹ như Chile và Peru, quả mộc qua là nguyên liệu chính trong các món ăn truyền thống như thịt lợn quay và bánh empanada.
Cây mộc qua nở hoa vào đầu mùa xuân, rải rác trong không khí một loạt những bông hoa màu trắng và hồng rực rỡ, để lại mùi hương quyến rũ trong gió.