danh từ
(thực vật học) cây kê
hạt kê
kê
/ˈmɪlɪt//ˈmɪlɪt/Nguồn gốc của từ "millet" có thể bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ "mplier", về cơ bản bắt nguồn từ tiếng Latin "milleium", có nghĩa là "thousand" hoặc "hạt giống". Tuy nhiên, nguồn gốc của từ tiếng Latin không hoàn toàn rõ ràng. Một số học giả tin rằng nó bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "mylion", cũng có nghĩa là "thousand" hoặc "millet seed," do thực tế là người Hy Lạp cổ đại sử dụng hạt kê như một hình thức tiền tệ vì người ta có thể mua một nghìn hạt nhỏ này chỉ bằng một đồng drachm. Những người khác cho rằng từ tiếng Latin này có thể được mượn từ một ngôn ngữ Celt hoặc German, vì những từ chỉ hạt kê này tương tự nhau trong một số ngôn ngữ ở những khu vực đó. Bất kể nguồn gốc của nó là gì, từ "millet" đã được dùng để chỉ một loại hạt nhỏ, tròn thường được dùng làm thực phẩm chính ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Châu Phi, Châu Á, Trung và Nam Mỹ.
danh từ
(thực vật học) cây kê
hạt kê
Người nông dân đã thu hoạch được một vụ kê bội thu vào mùa hè, sau đó ông dự trữ trong chuồng để dùng làm thức ăn cho gia súc trong những tháng mùa đông.
Hạt kê là loại hạt dinh dưỡng thường được sử dụng trong các món ăn châu Phi như cháo, bánh kếp và súp.
Hỗn hợp hạt giống cho chim mà tôi mua từ cửa hàng thú cưng chứa nhiều loại ngũ cốc, bao gồm hạt kê, hạt hướng dương và ngô nứt.
Để chế biến hạt kê, tôi rửa sạch, sau đó đun sôi trong nước khoảng 20 phút cho đến khi hạt kê mềm.
Kê là một loại ngũ cốc cổ xưa đã được trồng hàng ngàn năm ở Châu Á, Châu Phi và Châu Âu.
Thay vì gạo hoặc mì ống, tôi đã thử nghiệm dùng hạt kê như một nguyên liệu lành mạnh và đậm đà hương vị cho các món xào và salad.
Hạt kê là loại ngũ cốc không chứa gluten, giàu protein, chất xơ và các khoáng chất như magiê, phốt pho và kali.
Tôi đã mua một túi hạt kê ở cửa hàng thực phẩm số lượng lớn và sử dụng nó để làm bánh mì lành mạnh hơn và có kết cấu hơn.
Hạt kê cũng là một nguyên liệu đa năng trong các món tráng miệng, vì nó có thể được dùng thay thế gạo hoặc yến mạch trong các công thức làm bánh pudding hoặc bánh quy.
Kê là loại cây trồng bền vững và thân thiện với môi trường vì nó cần ít nước và thuốc trừ sâu hơn các loại ngũ cốc khác như lúa mì hoặc ngô.