danh từ
viên nhỏ, giọt
(số nhiều) huyết cầu
GLOBULE
/ˈɡlɒbjuːl//ˈɡlɑːbjuːl/Từ "globule" bắt nguồn từ tiếng Latin "globulus", có nghĩa là quả bóng tròn nhỏ hoặc hình cầu. Bản thân từ "globulus" có thể bắt nguồn từ động từ "gignere", có nghĩa là sinh ra, sinh ra hoặc trở thành. Trong tiếng Latin thời trung cổ, "globulus" được dùng để mô tả một vật thể có hình cầu, chẳng hạn như quả cầu hoặc hình cầu nhỏ. Vào đầu những năm 1600, từ "globule" xuất hiện trong tiếng Anh với ý nghĩa tương tự. Ban đầu, nó dùng để chỉ những quả bóng hoặc hình cầu nhỏ được sử dụng trong nghệ thuật trang trí hoặc làm công cụ chạm khắc đá. Đến những năm 1800, ý nghĩa của "globule" đã mở rộng để bao gồm các vật thể tròn nhỏ được tìm thấy trong khoa học tự nhiên, chẳng hạn như giọt chất lỏng hoặc khối chất nhớt, như một giọt dung nham nóng chảy hoặc một giọt máu. Trong sinh học, "globule" được dùng để mô tả một vật thể hình cầu nhỏ, đặc biệt là một phân tử protein đã gấp lại thành hình tròn nhỏ gọn. Các giọt có thể thực hiện các chức năng sinh học quan trọng, chẳng hạn như xúc tác các phản ứng hóa học hoặc liên kết với các phân tử cụ thể trong cơ thể. Tóm lại, từ "globule" bắt nguồn từ tiếng Latin "globulus", có nghĩa là quả bóng tròn nhỏ hoặc hình cầu. Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ động từ tiếng Latin "gignere", có nghĩa là sinh ra, sinh ra hoặc trở thành.
danh từ
viên nhỏ, giọt
(số nhiều) huyết cầu
Nhà khoa học quan sát thấy một giọt dầu nổi trong ống nghiệm chứa đầy nước.
Quả bóng cao su được bơm căng cuối cùng sẽ biến thành một khối cầu khi không khí bên trong thoát ra ngoài.
Đôi mắt của cô sinh viên ngấn lệ khi cô bắt đầu khóc những giọt nước mắt vui mừng khi nghe tin này.
Máu trong ống tiêm tạo thành các giọt khi được lấy ra khỏi lọ.
Kỹ thuật viên có thể xác định mật độ của một chất bằng cách đo kích thước và số lượng các giọt chất đó.
Chất lỏng lấy ra từ khối u có các cầu lớn bất thường, gợi ý tình trạng ác tính.
Thạch lạnh trong tủ lạnh nở ra và biến thành những viên cầu mát lạnh khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng.
Lớp kem tươi phủ trên món tráng miệng có chứa những giọt kem đã được đánh bông thành dạng kem mịn.
Chai sữa lắc tách thành các thành phần gồm sữa tách kem và các giọt kem nổi trên bề mặt.
Bề mặt thủy ngân trong nhiệt kế hình thành các giọt bạc khi nhiệt độ giảm xuống dưới điểm đóng băng.