tính từ
(động vật học) (thuộc) loại giáp xác
danh từ
(động vật học) loại tôm cua, loại giáp xác
giáp xác
/krʌˈsteɪʃn//krʌˈsteɪʃn/Từ "crustacean" bắt nguồn từ các từ tiếng Latin "crustula", nghĩa là "vỏ nhỏ" và hậu tố "-acean", nghĩa là "thuộc về". Vào thế kỷ 17, nhà thực vật học người Thụy Điển Carolus Linnaeus đã đặt ra thuật ngữ "Crustacea" để mô tả một nhóm động vật có lớp vỏ ngoài cứng, chẳng hạn như cua, tôm hùm và tôm. Ông lấy thuật ngữ này từ tiếng Hy Lạp "karkinos", nghĩa là "cua" và tiếng Latin "crustula". Theo thời gian, từ "crustacean" đã phát triển để chỉ tất cả các loài động vật thuộc lớp Malacostraca, bao gồm hơn 7.000 loài giáp xác mười chân, chẳng hạn như cua, tôm hùm và tôm, cũng như nhiều loài khác. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi trong sinh học, động vật học và ngôn ngữ hàng ngày để chỉ những sinh vật hấp dẫn và đa dạng này.
tính từ
(động vật học) (thuộc) loại giáp xác
danh từ
(động vật học) loại tôm cua, loại giáp xác
Lớp sinh học đã đến thăm một thủy cung để tìm hiểu về các loài giáp xác như tôm hùm, cua và tôm.
Đầu bếp đã thêm thịt giáp xác vào món mì ống, mang đến cho món ăn hương vị ngọt ngào và hấp dẫn.
Người đánh cá đã bắt được một túi đầy động vật giáp xác, bao gồm cua, tôm và tôm càng xanh.
Nhà động vật học đã nghiên cứu hành vi và môi trường sống của nhiều loài giáp xác khác nhau, chẳng hạn như cua ẩn sĩ và cua tuyết.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loài giáp xác, như tôm càng, có thể thay đổi màu sắc để ngụy trang khỏi động vật săn mồi.
Nhà sinh vật học biển đã ghi nhận tác động của ô nhiễm đến quần thể giáp xác và nhận thấy sự suy giảm ở một số loài.
Bệnh nhân bị dị ứng với món giáp xác tại nhà hàng, khiến cổ họng bị tắc nghẽn.
Nhà hóa học đã phân tích thành phần của vỏ giáp xác và phát hiện ra rằng chúng chứa canxi cacbonat và kitin.
Nhà hải dương học đã khám phá độ sâu của đại dương, tìm thấy những loài giáp xác biển sâu mới mà các nhà khoa học chưa từng thấy trước đây.
Đầu bếp đã đề xuất một món ăn mới gồm có cua và bánh croquette bơ, hy vọng sẽ gây ấn tượng với những khách hàng khó tính của mình.