danh từ
nước sữa
váng sữa
/weɪ//weɪ/Từ "whey" có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ "wiġ," có nghĩa là "ép hoặc căng". Thuật ngữ này dùng để chỉ chất lỏng còn lại sau khi sản xuất pho mát hoặc sữa đông. Từ "veig" trong tiếng Bắc Âu cổ có nghĩa tương tự và người ta tin rằng thuật ngữ này được người nói tiếng Anh-Saxon tiếp thu thông qua ảnh hưởng của người Scandinavia trong Thời đại Viking. Theo thời gian, thuật ngữ "whey" bắt đầu dùng để chỉ cụ thể chất lỏng còn lại sau khi sản xuất pho mát hoặc sữa đông. Ngày nay, váng sữa thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng ẩm thực và công nghiệp, bao gồm làm nguồn protein trong các chất bổ sung sức khỏe, trong nướng bánh để làm mềm bánh mì và trong sản xuất sữa như một thành phần trong sản xuất pho mát và sữa chua. Nguồn gốc của nó trong tiếng Anh cổ phản ánh các xã hội nông nghiệp chăn thả gia súc phụ thuộc rất nhiều vào chăn nuôi bò sữa và sản xuất nông nghiệp để kiếm sống. Việc tìm hiểu lịch sử của "whey" cũng làm nổi bật tầm quan trọng của chăn nuôi bò sữa trong các xã hội Anglo-Saxon thời kỳ đầu.
danh từ
nước sữa
Sau khi làm phô mai, tôi còn lại vài lít váng sữa để dùng cho đàn dê con ăn.
Người nông dân sục khí vào váng sữa và dùng nó để nuôi cấy sữa chua, tạo ra một sản phẩm béo ngậy và có vị chua.
Những người tập thể hình tại phòng tập thể hình khẳng định rằng việc uống sữa lắc protein whey có lợi ích giúp họ xây dựng cơ bắp và đốt cháy chất béo.
Công thức làm món tráng miệng ngon này yêu cầu phải thêm một chút váng sữa, giúp tăng thêm vị chua nhẹ cho món ăn.
Các nhà khoa học đã trộn protein chiết xuất từ váng sữa với đường và tạo ra một loại chất tạo ngọt nhân tạo mới có chỉ số đường huyết thấp.
Nhờ sử dụng whey thường xuyên, vận động viên này nhận thấy thời gian phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao được rút ngắn đáng kể.
Chủ trang trại đã bán phần váng sữa còn lại cho một nhà máy bánh mì địa phương, nơi đã sử dụng nó để làm bánh mì chua thủ công có hương vị độc đáo.
Nhà sản xuất phô mai đã quyên góp váng sữa thu được trong quá trình sản xuất cho một trang trại bò sữa địa phương, nơi dùng để nuôi bò và giảm chi phí thức ăn chăn nuôi.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên khách hàng của mình nên uống một cốc protein whey trước khi đi ngủ để ngăn ngừa tình trạng dị hóa cơ trong khi ngủ.
Người bán phô mai giới thiệu một dòng phô mai thay thế làm từ váng sữa, được người ăn chay và những người không dung nạp được lactose ưa chuộng vì hàm lượng chất béo và cholesterol thấp.