danh từ
nghệ thuật ăn ngon; sự sành ăn
ẩm thực
/ɡæˈstrɒnəmi//ɡæˈstrɑːnəmi/Từ "gastronomy" có nguồn gốc từ Hy Lạp cổ đại. Thuật ngữ "gastēr" (γαστēρ) có nghĩa là "belly" hoặc "dạ dày", và "nomos" (νόμος) có nghĩa là "law" hoặc "khoa học". Khi kết hợp lại, gastēronomia (γαστēронomia) ám chỉ quy tắc hoặc khoa học về dạ dày, về cơ bản có nghĩa là nghệ thuật ăn uống tinh tế. Thuật ngữ này trở nên phổ biến ở châu Âu trong thế kỷ 17 và 18, đặc biệt là ở Pháp, nơi nó được gọi là "gastronomie". Các nhà văn ẩm thực người Pháp, chẳng hạn như Brillat-Savarin và Grimod de La Reynière, đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả việc nghiên cứu và đánh giá cao ẩm thực. Kể từ đó, ẩm thực đã phát triển không chỉ bao gồm việc thưởng thức đồ ăn mà còn bao gồm việc khám phá các truyền thống văn hóa và xã hội xung quanh đồ ăn và đồ uống. Ngày nay, ẩm thực được công nhận là một lĩnh vực nghiên cứu riêng biệt và là một phần thiết yếu của nhiều nền văn hóa trên thế giới.
danh từ
nghệ thuật ăn ngon; sự sành ăn
Những người đam mê ẩm thực tụ họp tại lễ hội ẩm thực thường niên để thưởng thức nhiều món ăn tinh tế do các đầu bếp nổi tiếng chế biến.
Để đánh giá đầy đủ nền ẩm thực phong phú của vùng này, du khách phải thử món ăn truyền thống được chế biến từ các nguyên liệu có nguồn gốc tại địa phương.
Với hương vị đậm đà và gia vị độc đáo, ẩm thực Morocco thực sự là bữa tiệc cho các giác quan, một món ăn dành cho những người sành ẩm thực.
Nhà hàng đạt sao Michelin này có thực đơn ẩm thực với các món ăn được chế biến khéo léo từ những nguyên liệu hảo hạng nhất.
Đối với những người sành ẩm thực, chuyến đi đến Lyon sẽ không trọn vẹn nếu không nếm thử những món ăn nổi tiếng của Paul Bocuse, những món đã đưa thể loại ẩm thực này lên một tầm cao mới.
Nền ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng thế giới, tập trung vào các món ăn truyền thống đơn giản nhưng tinh tế.
Mặc dù một số người cho rằng ẩm thực thuần chay và ăn chay không phải là ẩm thực thực sự, nhưng vô số món ăn có nguồn gốc thực vật hiện nay đã đưa thể loại này lên một tầm cao mới.
Trong nỗ lực bảo tồn di sản ẩm thực cho các thế hệ tương lai, UNESCO đã công nhận các hoạt động ẩm thực truyền thống trên toàn cầu là báu vật văn hóa.
Mối quan hệ cộng sinh giữa ẩm thực và rượu vang là điều không thể phủ nhận, khi nhiều đầu bếp chế biến thực đơn theo các loại rượu và vùng cụ thể.
Đối với những người yêu thích ẩm thực tin rằng cuộc sống quá ngắn ngủi để thưởng thức bất cứ thứ gì kém tuyệt vời thì những điểm đến ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới là điểm đến không thể bỏ qua.