tính từ
suy đồi, sa sút; điêu tàn
danh từ
người suy đồi
văn nghệ sĩ thuộc phái suy đồi (ở Anh và Pháp (thế kỷ) 19)
suy đồi
/ˈdekədənt//ˈdekədənt/Từ "decadent" có nguồn gốc từ cuối thế kỷ 19, ban đầu được dùng để mô tả các phong trào nghệ thuật và văn học nổi lên trong thời gian đó, chẳng hạn như phong trào Decadence ở Pháp. Bản thân thuật ngữ "decadence" bắt nguồn từ tiếng Latin "decadere", có nghĩa là "rơi ra" hoặc "suy yếu", biểu thị sự suy yếu hoặc yếu đi của một cái gì đó. Trong bối cảnh của các phong trào nghệ thuật này, "decadent" đã trở thành biểu tượng cho sự từ chối các giá trị thông thường và các nguyên tắc đạo đức, thường ủng hộ chủ nghĩa khoái lạc, chủ nghĩa thẩm mỹ và việc theo đuổi khoái lạc và trải nghiệm cá nhân. Đó là phản ứng chống lại các lý tưởng thống trị của thời Victoria vào thời điểm đó, nhấn mạnh vào bổn phận, trách nhiệm và sự tự chối bỏ. Ví dụ, phong trào Decadence tập trung vào những trải nghiệm bên trong, tính dục và tâm linh, đã bao gồm các yếu tố khiêu dâm, bi quan và vỡ mộng, được minh họa bằng các nhà văn như Gustave Flaubert, Arthur Rimbaud và Paul Verlaine. Theo nghĩa rộng hơn, từ "decadent" đã được liên kết với trạng thái suy thoái về mặt đạo đức hoặc trí tuệ, chỉ ra sự suy thoái về mặt thẩm mỹ, sự tha hóa hoặc sự mục nát, đặc biệt là trong bối cảnh xã hội hoặc chính trị. Tuy nhiên, trong cách sử dụng hiện đại, đôi khi nó được sử dụng ít mang tính miệt thị hơn để mô tả lối sống xa hoa hoặc hưởng thụ, đặc biệt là liên quan đến ẩm thực hoặc các sản phẩm liên quan đến ẩm thực.
tính từ
suy đồi, sa sút; điêu tàn
danh từ
người suy đồi
văn nghệ sĩ thuộc phái suy đồi (ở Anh và Pháp (thế kỷ) 19)
Những viên sô cô la truffle ngon đến nỗi tôi khó có thể cưỡng lại việc ăn hết cả hộp chỉ trong một lần.
Sau một tuần dài, không gì tuyệt vời hơn việc đắm mình trong bồn tắm nước ấm với một ly rượu vang.
Thực đơn ba món phủ trứng cá muối của nhà hàng rất xa hoa và đắt đỏ, khiến thực khách cảm thấy vừa được nuông chiều vừa có cảm giác tội lỗi.
Kết cấu mềm mịn của sô-cô-la nóng hạt mắc ca là một món ăn ngon tuyệt, hoàn hảo để thưởng thức vào một buổi tối mùa đông lạnh giá.
Ít có món tráng miệng nào xa hoa như chiếc bánh ngọt bơ béo ngậy với nhân trái cây ngon ngọt và lớp kem trứng vàng óng.
Những sáng tạo đặc trưng của nhà làm sô cô la là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, thành tựu tinh tế của nghề thủ công ẩm thực đưa vị giác vào một chuyến phiêu lưu đầy cảm xúc.
Mỗi miếng bánh mềm mại, ẩm ướt được phủ lớp ganache sô-cô-la dày là một món ăn ngon tuyệt, khiến thực khách muốn ăn thêm.
Sự pha trộn giữa rượu whisky lâu năm, rượu đắng và vỏ cam đã tạo nên một loại cocktail tuyệt hảo, phức tạp và thơm ngon.
Thức uống đặc trưng của quán bar là sự tái hiện của loại Martini cổ điển, sang trọng và tinh tế, với nhiều ô liu và rượu vodka hảo hạng.
Hoàng hôn với sắc cam chín và đỏ thẫm là một cảnh tượng tuyệt đẹp, một khoảnh khắc khó quên khiến bạn phải nín thở.