danh từ
kẹo nuga
kẹo nougat
/ˈnuːɡɑː//ˈnuːɡət/Từ "nougat" được cho là có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Trong tiếng Pháp cổ, từ này là "marchpane", có nghĩa là một loại bánh kẹo làm từ mật ong, hạnh nhân và gia vị. Khu vực Địa Trung Hải cũng có những món ngọt tương tự, và một loại bánh kẹo như vậy được gọi là "pan de lacoque" hoặc "bánh mì Lacha", làm từ trái cây kẹo, hạnh nhân và mật ong. Khi những người thập tự chinh trở về châu Âu từ Trung Đông trong thời kỳ trung cổ, họ đã mang về công thức làm những món ngọt như "pan de lacoque". Phiên bản tiếng Pháp của loại bánh kẹo này đã phát triển và được gọi là "noisette", có nghĩa là hạnh nhân. Sau đó, đường thay thế mật ong làm chất tạo ngọt chính và tên gọi được đổi thành "nougat." Nguồn gốc chính xác của tên "nougat" không rõ ràng, nhưng một số giả thuyết cho rằng nó có thể bắt nguồn từ tiếng Ả Rập "naqiyah" (نقية), có nghĩa là tinh khiết hoặc trắng, do đường trắng hơn mật ong. Đến thế kỷ 16, nougat đã trở thành một món ăn nhẹ phổ biến ở châu Âu và được gọi là "dukke de la Chaise Dieu" trong tiếng Pháp, có nghĩa là "Ghế của Chúa". Phiên bản nougat hiện đại, được gọi là "turron" ở Tây Ban Nha, được làm từ sự kết hợp của các loại hạt, mật ong và lòng trắng trứng. Phương pháp sản xuất truyền thống của nó bao gồm nấu hỗn hợp trong nhiều giờ trên ngọn lửa nhỏ, một kỹ thuật vẫn còn tồn tại ở một số cửa hàng bánh kẹo truyền thống của Pháp và Tây Ban Nha ngày nay. Lịch sử hấp dẫn đằng sau từ "nougat" làm sáng tỏ các tuyến đường thương mại cổ đại và giao lưu văn hóa đã định hình nên sự phát triển của các truyền thống ẩm thực theo thời gian.
danh từ
kẹo nuga
Cửa hàng kẹo địa phương bán nhiều loại đồ ăn ngon, bao gồm cả kẹo nougat tươi tan chảy trong miệng.
Vào những ngày lễ, bà tôi luôn làm kẹo nougat tự làm như một truyền thống gia đình.
Tôi không thể cưỡng lại việc mua một túi kẹo nougat từ sạp báo ở sân bay như một món quà lưu niệm ngọt ngào cho chuyến đi của mình.
Nougat trong hương vị kem này rất mềm và dai, kết hợp hoàn hảo với lớp vani mịn màng, béo ngậy.
Những viên sô-cô-la phủ nougat tại sự kiện đã được nhiều khách mời yêu thích, họ không thể cưỡng lại được kết cấu giòn tan, béo ngậy của chúng.
Khi còn nhỏ, tôi rất thích xé những miếng kẹo nougat vuông trong thanh kẹo, tách các tinh thể chị em và tận hưởng cảm giác ngọt ngào, dẻo dai đó.
Nhân kẹo nougat trong bánh tart nhẹ và xốp, cân bằng với vị chua của quả mâm xôi và lớp vỏ bơ.
Nougat trong thanh năng lượng này chứa rất nhiều protein, là món ăn nhẹ hoàn hảo sau khi tập luyện.
Mùi thơm ngon của hạnh nhân rang và mật ong tỏa ra từ lò nướng khi tôi lấy chiếc kẹo nougat tự làm ra, đã có màu nâu hoàn hảo và sẵn sàng để cán và cắt.
Thương hiệu kẹo nougat này đã là món khoái khẩu của nhiều gia đình qua nhiều thế hệ và chỉ cần cắn một miếng là bạn sẽ hiểu tại sao.