danh từ
khuẩn sữa
vi khuẩn axit lactic
/ˌlæktəʊbəˈsɪləs//ˌlæktəʊbəˈsɪləs/Từ "Lactobacillus" có nguồn gốc từ tiếng Latin và tiếng Hy Lạp. "Lacto-" bắt nguồn từ tiếng Latin "lactis", nghĩa là "sữa", và "-bacillus" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "bakúllon", nghĩa là "que nhỏ". Năm 1901, nhà vi khuẩn học người Đức Henry Trauttvetter đã đặt ra thuật ngữ "Lactobacillus" để mô tả một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua và pho mát. Những vi khuẩn này chuyển đổi lactose, một loại đường có trong sữa, thành axit lactic, tạo cho các sản phẩm này hương vị chua và giúp bảo quản chúng. Kể từ đó, thuật ngữ "Lactobacillus" đã trở thành từ đồng nghĩa với một họ vi khuẩn có lợi đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột, sản xuất thực phẩm và tiêu hóa của con người.
danh từ
khuẩn sữa
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lactobacillus, một loại vi khuẩn có lợi, có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa lactose cho những người không dung nạp lactose.
Lactobacillus thường được sử dụng trong sản xuất sữa chua, kefir và các sản phẩm từ sữa lên men khác do có khả năng lên men lactose và tạo ra hương vị chua.
Ở một số nước châu Phi và châu Á, người ta sử dụng lactobacillus để bảo quản trái cây và rau quả thông qua quá trình lên men truyền thống gọi là lên men axit lactic.
Việc sử dụng men vi sinh có chứa lactobacillus có thể có lợi cho những người có hệ miễn dịch suy yếu vì loại vi khuẩn này đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.
Lactobacillus thường được sử dụng như một chất phụ gia thực phẩm để bảo quản thực phẩm và ngăn ngừa hư hỏng do có đặc tính tạo axit.
Đối với những người bị viêm âm đạo do vi khuẩn, lactobacillus thường được sử dụng như một phương pháp điều trị giúp khôi phục sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong âm đạo.
Lactobacillus đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng cho nhiều chứng rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD), do khả năng giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lactobacillus cũng có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe răng miệng vì loại vi khuẩn này có khả năng cạnh tranh với vi khuẩn gây sâu răng về không gian và nguồn dinh dưỡng trong miệng.
Để giảm nguy cơ mắc các bệnh do thực phẩm, nhiều nhà sản xuất thực phẩm bổ sung lactobacillus vào sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh vì nó giúp thúc đẩy hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh ở trẻ nhỏ.
Lactobacillus là một loại vi khuẩn có sẵn trong cơ thể con người và sự hiện diện của nó trong ruột có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe đường ruột đến khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.