danh từ
(Ê
haggis
/ˈhæɡɪs//ˈhæɡɪs/Nguồn gốc của từ "haggis" có thể bắt nguồn từ tiếng Gaelic Scotland. Từ Gaelic gốc là "eachuisge", có nghĩa là "bụng cừu" trong tiếng Anh. Mô tả này khá chính xác, vì haggis theo truyền thống được nấu trong dạ dày cừu và nhồi tim, gan và phổi cừu, tất cả đều được trộn với hành tây, gia vị và bột yến mạch. Tuy nhiên, nguồn gốc chính xác của từ này vẫn chưa rõ ràng. Một số giả thuyết cho rằng nó bắt nguồn từ tiếng Anh cổ "hegg", có nghĩa là "ruột ăn được". Những người khác tin rằng nó có nguồn gốc từ tiếng Celt, với "ag" của "haggis" có khả năng bắt nguồn từ tiếng Wales "agg" có nghĩa là "tốt". Cuối cùng, nguồn gốc chính xác của "haggis" có thể vẫn là một bí ẩn, nhưng nguồn gốc của nó nằm chắc chắn trong nền văn hóa nông nghiệp truyền thống của Scotland, nơi mọi bộ phận của động vật đều được sử dụng. Ngày nay, haggis là món ăn ngon được yêu thích, gắn liền với ẩm thực Scotland và thường được thưởng thức trong các lễ kỷ niệm mang tính biểu tượng như Đêm Burns và Đêm giao thừa.
danh từ
(Ê
Món ăn haggis của Scotland được làm từ tim, gan và phổi cừu, tất cả đều được thái nhỏ và trộn với yến mạch và gia vị.
Ngay khi ngửi thấy mùi haggis đang nấu trong bếp, miệng tôi bắt đầu chảy nước miếng và bụng tôi sôi lên vì háo hức.
Tôi không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy món haggis trong thực đơn tại nhà hàng - đây không phải là món ăn tôi thường thấy bên ngoài Scotland!
Sau một ngày dài đi bộ đường dài qua Cao nguyên Scotland, không còn cách nào tốt hơn để làm ấm cơ thể bằng một đĩa haggis nóng hổi cùng một hoặc hai ly rượu whisky.
Người bạn của tôi, một người thực sự sành ẩm thực Scotland, thề rằng không có gì ngon bằng món haggis nấu tươi, ăn kèm với củ cải và khoai tây.
Tôi chưa bao giờ là người thích thử những món ăn lạ, nhưng có điều gì đó ở haggis khiến tôi không thể cưỡng lại - có lẽ chính là chút hương vị của hành tây và gia vị đã mang lại cho món ăn này hương vị độc đáo như vậy.
Khi tôi phát hiện ra rằng haggis theo truyền thống thường được ăn trong Bữa tối Burns - một lễ kỷ niệm ở Scotland nhằm tôn vinh nhà thơ quốc gia Robert Burns - tôi biết mình phải tự mình thử món này.
Mặc dù có danh sách thành phần khá phức tạp, nhưng haggis lại có hương vị tinh tế và đầy sắc thái đến ngạc nhiên - chắc chắn rất đáng thử nếu bạn có cơ hội!
Tôi phải thừa nhận rằng, vài lần đầu tiên tôi thử haggis, tôi thấy nó hơi khó ăn - nhưng giờ đây, nó đã trở thành một trong những món ăn yêu thích nhất của tôi.
Có điều gì đó vô cùng thoải mái và thỏa mãn trong một suất haggis, dù bạn đang trốn trong một quán rượu ấm cúng của Scotland hay đang ngồi quanh đống lửa trại giữa chốn hoang dã - đây là món ăn thực sự nói lên cốt lõi của di sản ẩm thực phong phú của đất nước này.