Định nghĩa của từ curry powder

curry powdernoun

bột cà ri

/ˈkʌri paʊdə(r)//ˈkɜːri paʊdər/

Thuật ngữ "curry powder" được cho là có nguồn gốc từ thời kỳ thuộc địa Anh tại Ấn Độ. Vào thế kỷ 19, những người lính Anh đóng quân tại Ấn Độ đã được giới thiệu nhiều món ăn cay gọi là cà ri, được chế biến bằng hỗn hợp gia vị. Các loại gia vị này ban đầu được đo lường và trộn dựa trên sở thích của từng đầu bếp, khiến người Anh gặp khó khăn trong việc sao chép các món ăn này tại nhà của họ ở Anh. Điều này bắt đầu cho một cuộc tìm kiếm để tạo ra một hỗn hợp gia vị chuẩn có thể cung cấp hương vị và mùi thơm hấp dẫn giống như các món cà ri ban đầu do các đầu bếp Ấn Độ chế biến. Năm 1834, một bác sĩ phẫu thuật hải quân người Anh tên là Tiến sĩ John Scudder đã xuất bản một cuốn sách có tên là "A Systematic Arrangement of British Materia Medica", trong đó có danh sách các loại gia vị Ấn Độ và đặc tính dược liệu của chúng. Danh sách này cũng bao gồm một đơn thuốc cho bột cà ri, bao gồm hỗn hợp chín loại gia vị: thìa là, rau mùi, nghệ, cây hồ lô ba, thảo quả, quế, đinh hương, hạt tiêu đen và hạt mù tạt. Danh sách này ngày càng phổ biến và đến những năm 1860, bột cà ri đã trở thành mặt hàng thiết yếu trên thị trường Anh. Qua nhiều năm, thành phần của bột cà ri đã thay đổi, với một số biến thể bao gồm ớt, gừng, tỏi và lá nguyệt quế. Công thức chính xác của bột cà ri đã trở thành một bí mật được bảo vệ chặt chẽ, với một số công ty đã nỗ lực hết sức để bảo vệ hỗn hợp của họ. Do đó, có thể nói rằng thuật ngữ "curry powder" là kết quả trực tiếp của những nỗ lực của Anh nhằm đơn giản hóa quy trình phức tạp trong việc chế biến món cà ri Ấn Độ trong thời kỳ thuộc địa của họ.

namespace
Ví dụ:
  • She added a generous spoonful of curry powder to the simmering chicken and vegetable mixture, aromatizing the dish with its distinctly spicy flavor.

    Cô ấy thêm một thìa bột cà ri vào hỗn hợp thịt gà và rau đang sôi, tạo hương thơm cho món ăn với hương vị cay nồng đặc trưng.

  • The curry powder infused the vegetables with an enticing blend of coriander, cumin, and turmeric, making them vibrant and flavorful.

    Bột cà ri thấm vào rau với hỗn hợp hấp dẫn của rau mùi, thìa là Ai Cập và nghệ, khiến chúng trở nên sống động và đậm đà hương vị.

  • The chef sprinkled a stir-fry with curry powder, married the spice blend with crisp bell peppers and tender broccoli, making for an irresistible dish.

    Đầu bếp rắc bột cà ri lên món xào, kết hợp gia vị với ớt chuông giòn và bông cải xanh mềm, tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng lại.

  • The robust aroma of curry powder lingered in the air as the cook added it to the pot, the perfect complement to the hearty lentil and vegetable stew.

    Mùi thơm nồng nàn của bột cà ri thoang thoảng trong không khí khi người đầu bếp cho nó vào nồi, tạo nên sự bổ sung hoàn hảo cho món hầm đậu lăng và rau củ thịnh soạn.

  • The soupy curry simmered on the stove, imbued with the warm, contrasting flavors of the curry powder, creating an otherworldly taste experience.

    Súp cà ri sôi trên bếp, thấm đẫm hương vị ấm áp, tương phản của bột cà ri, tạo nên trải nghiệm hương vị tuyệt vời.

  • The cook seasoned the curry with a judicious handful of curry powder, balancing the spicy mixture with a touch of sweetness from the coconut milk.

    Người đầu bếp nêm nếm gia vị cho món cà ri bằng một nắm bột cà ri vừa phải, cân bằng hỗn hợp cay với một chút ngọt từ nước cốt dừa.

  • He stirred himself out of the culinary rut by adding curry powder to the homemade burgers, enjoying the unfamiliar, zesty twist.

    Ông thoát khỏi lối mòn ẩm thực bằng cách thêm bột cà ri vào bánh mì kẹp thịt tự làm, thưởng thức hương vị mới lạ, hấp dẫn.

  • She deftly wielded the knife to chop the onion, garlic, and ginger, building a base for the curry powder to blossom in the fragrance-rich pan.

    Cô khéo léo dùng dao băm nhỏ hành tây, tỏi và gừng, tạo nền cho bột cà ri nở ra trong chiếc chảo thơm phức.

  • He measured a heaping pinch of curry powder from the jar, plumping up the color and richness of the rice side dish.

    Anh ấy lấy một nhúm bột cà ri từ trong lọ, làm tăng thêm màu sắc và độ béo ngậy của món cơm ăn kèm.

  • She finished the spicy rice dish with a coat of curry powder, binding all the flavors into a harmonious fusion of earthy, floral, and citrus accumulations.

    Cô hoàn thiện món cơm cay bằng một lớp bột cà ri, kết hợp tất cả các hương vị thành một sự hòa quyện hài hòa của hương đất, hoa và cam quýt.