danh từ
(thực vật học) cây nghệ
củ nghệ
nghệ
/ˈtɜːmərɪk//ˈtɜːrmərɪk/Nghệ, loại gia vị chủ yếu được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ và Đông Nam Á, có nguồn gốc từ nguyên hấp dẫn. Từ "turmeric" bắt nguồn từ tiếng Tamil cổ, được người dân ở miền Nam Ấn Độ sử dụng. Trong tiếng Tamil, loại gia vị này được gọi là "kurumulaku", có nghĩa là "gừng vàng" vì màu vàng rực rỡ và hương thơm giống gừng. Các từ tiếng Tamil chỉ nghệ sau đó được chuyển thể thành tiếng Phạn là "haridra", cuối cùng đã đi vào nhiều phương ngữ vùng miền khác nhau ở Ấn Độ. Từ tiếng Ả Rập chỉ nghệ, "zarour", cũng bắt nguồn từ một ngôn ngữ Ấn Độ, có lẽ là tiếng Dravidian, và được các thương nhân Ả Rập sử dụng để giới thiệu loại gia vị này đến Trung Đông và Châu Âu thông qua mạng lưới giao dịch của họ. Bản thân từ "turmeric" bắt nguồn từ tiếng Anh trung cổ "turmeryge", có nguồn gốc từ tiếng Latin thời trung cổ "terra merita", có nghĩa là "đất có giá trị" vì đặc tính giàu dinh dưỡng và dược tính của loại gia vị này. Ngày nay, từ "turmeric" được công nhận trên toàn cầu khi người tiêu dùng và những người đam mê sức khỏe tiếp tục khám phá ra nhiều lợi ích sức khỏe của nó.
danh từ
(thực vật học) cây nghệ
củ nghệ
Đầu bếp thêm một chút nghệ vào món ăn để tạo cho nó màu vàng rực rỡ và hương vị đất tinh tế.
Nghệ thường được sử dụng trong ẩm thực Ấn Độ, đặc biệt là trong món cà ri, để tăng thêm hương vị đặc trưng và lợi ích cho sức khỏe.
Súp nghệ tại quán cà phê địa phương nổi tiếng vì có đặc tính chữa bệnh và hương vị thơm ngon.
Trong y học cổ truyền, nghệ đã được sử dụng hàng thế kỷ để giảm viêm và giảm đau.
Nước ép nghệ tươi có vị đắng nhưng được sử dụng trong nhiều món ăn châu Á để tăng thêm hương thơm đặc trưng.
Nghệ rất giàu curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Một số người uống trà nghệ như một bài thuốc tự nhiên chữa cảm lạnh, cúm và nghẹt mũi.
Nghệ là thành phần chính trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm vì nó kích thích tái tạo tế bào da và giúp giảm nếp nhăn.
Món xào nghệ và gừng là món ăn phổ biến ở nhiều nhà hàng chay và thuần chay.
Mặc dù nghệ nói chung là an toàn khi sử dụng, nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung nghệ với số lượng lớn vào chế độ ăn uống.