danh từ
hạt nhục đậu khấu
hạt nhục đậu khấu
/ˈnʌtmeɡ//ˈnʌtmeɡ/Từ "nutmeg" có một lịch sử hấp dẫn! Thuật ngữ "nutmeg" bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ "noix de muscade", theo nghĩa đen có nghĩa là "hạt nhục đậu khấu". Nguyên nhân là do loại gia vị này thường bị nhầm lẫn là đến từ hạt của cây nhục đậu khấu (Myristica fragrans), thay vì quả thực sự của cây Myristica fragrans, tức là hạt nhục đậu khấu. Tên "nutmeg" lần đầu tiên được ghi lại bằng tiếng Anh vào thế kỷ 14. Vào thời điểm đó, nhục đậu khấu là một loại gia vị rất được đánh giá cao và có giá trị, đặc biệt là trong ẩm thực châu Âu. Việc Công ty Đông Ấn Hà Lan kiểm soát hoạt động buôn bán nhục đậu khấu đã dẫn đến xung đột với Anh và các cường quốc châu Âu khác, khiến nhục đậu khấu trở thành biểu tượng của quyền lực và ảnh hưởng thuộc địa. Ngày nay, nhục đậu khấu được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn ngọt và mặn, và tên của nó vẫn là minh chứng cho lịch sử phong phú và ý nghĩa văn hóa của hoạt động buôn bán gia vị.
danh từ
hạt nhục đậu khấu
Tôi nạo một ít hạt nhục đậu khấu vào súp để thêm hương vị thơm nồng ấm áp.
Chiếc bánh bí ngô mà bà tôi nướng vào Lễ Tạ ơn được rắc thêm một ít hạt nhục đậu khấu.
Hạt nhục đậu khấu thường được dùng làm gia vị trong các món ăn mặn như món hầm và các món thịt ở các nước như Ấn Độ và Đông Nam Á.
Mùi thơm dễ chịu của hạt nhục đậu khấu và quế lan tỏa trong không khí khi bạn tôi pha một ấm trà chai ngọt.
Chiếc bánh sandwich tôi gọi ở quán cà phê được rắc một ít hạt nhục đậu khấu lên trên, điều này khiến tôi ngạc nhiên nhưng cũng thích thú.
Nếu bạn đã từng nếm thử eggnog, thì bạn sẽ biết hạt nhục đậu khấu là một thành phần thiết yếu mang đến mùi hương và hương vị gợi lên không khí lễ hội ngay lập tức.
Hạt nhục đậu khấu giàu chất dinh dưỡng và được biết đến với đặc tính chữa bệnh, khiến nó trở thành loại gia vị được yêu thích để thêm vào trà và thuốc bổ.
Mặc dù hạt nhục đậu khấu thường được dùng trong các món ngọt, nhưng nó cũng có thể được dùng để tăng thêm hương vị đặc biệt cho nước sốt và nước ướp mặn.
Hương thơm nồng nàn của hạt nhục đậu khấu đã thu hút tôi tới quầy gia vị, nơi tôi mua một lọ gia vị tươi để thử.
Tôi tò mò muốn thử dùng hạt nhục đậu khấu trong các món ăn khác ngoài các món nướng thông thường, chẳng hạn như trong rau nướng hoặc khoai tây nướng.