danh từ
sữa đông (dùng làm phó mát)
cục đông
sữa đông
/kɜːd//kɜːrd/Từ "curd" dùng để chỉ phần rắn, đông lại hình thành trong sữa khi sữa trải qua quá trình lên men. Gốc của từ "curd" có thể bắt nguồn từ tiếng Anh cổ "cyrht" hoặc "cyrde", dịch theo nghĩa đen là "cooked" hoặc "curdled". Việc sử dụng thuật ngữ này cho phần rắn của sữa lên men có thể bắt nguồn từ thời Trung cổ khi làm pho mát là một tập quán gia đình phổ biến. Từ tiếng Anh cổ "cyrht" có thể bắt nguồn từ tiếng Đức "keridan", có nghĩa là "làm cứng" hoặc "làm đặc lại", do quá trình đông lại xảy ra trong quá trình làm pho mát. Trong nhiều ngôn ngữ hiện đại, bao gồm tiếng Pháp ("croupe"), tiếng Tây Ban Nha ("cuajado") và tiếng Đức ("Quark"), các từ chỉ sữa đông có gốc tương tự như từ tiếng Anh cổ "cyrht". Vì vậy, mặc dù nguồn gốc chính xác của thuật ngữ "curd" không hoàn toàn rõ ràng, nhưng người ta biết rằng từ này có lịch sử lâu đời và hấp dẫn, xoay quanh hoạt động làm pho mát và lên men sữa.
danh từ
sữa đông (dùng làm phó mát)
cục đông
Sau khi để sữa trên bệ bếp trong vài giờ, tôi nhận thấy sữa bị đông lại và tách thành những cục đặc và váng sữa lỏng.
Tôi đã làm món paneer tự làm bằng cách nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào nồi sữa đang sôi cho đến khi sữa đông lại và tạo thành khối mềm giống như phô mai.
Phô mai ricotta tôi mua ở cửa hàng có kết cấu đặc, sánh mịn mà tôi thích phết lên bánh mì nướng.
Sau khi lọc hết nước váng sữa, tôi bọc phần sữa đông tươi trong vải thưa và treo lên một chiếc thìa gỗ để ráo nước trong vài giờ cho đến khi nó trở thành một khối đặc, sánh mịn.
Tôi thích hương vị và kết cấu của phô mai tươi mà tôi mua ở chợ nông sản hơn, nó có vị chua, sánh và kết cấu mịn tan trong miệng.
Queso fresco mà tôi dùng trong món enchiladas có kết cấu vụn, vón cục và vỡ thành những mảnh nhỏ, mặn.
Phô mai dê tươi, đông lại dễ vỡ vụn và tăng thêm hương vị chua cho món salad của tôi.
Đậu phụ tôi tự làm có kết cấu chắc, đông lại, thích hợp cho các món súp và xào.
Tôi thêm vài thìa kem chua vào món lasagna để làm đặc nước sốt và tạo thêm kết cấu sánh mịn.
Sữa chua tôi mua có vị đặc, chua và béo ngậy, có kết cấu giống như sữa đông khiến tôi nhớ đến loại phô mai truyền thống của nông dân.