danh từ
(thực vật học) cây hồng xiêm, cây xapôchê
sapodilla plum: quả hồng xiêm
hồng xiêm
/ˌsæpəˈdɪlə//ˌsæpəˈdɪlə/Từ "sapodilla" bắt nguồn từ tiếng Taíno, một ngôn ngữ bản địa của người Taíno ở vùng Caribe. Từ Taíno để chỉ sapodilla là "zapotl", có nghĩa là "cây táo" hoặc "quả kẹo". Khi Christopher Columbus và đoàn thủy thủ của ông tình cờ phát hiện ra loại quả này trong chuyến hành trình đến Tân Thế giới vào cuối thế kỷ 15, họ đã rất ấn tượng bởi vị ngọt và sự giống nhau của nó với quả táo châu Âu. Họ đã sử dụng từ Taíno để chỉ loại quả này, nhưng thêm hậu tố tiếng Tây Ban Nha "illa" có nghĩa là "little", tạo thành từ "sapodilla". Tên này đã được sử dụng để chỉ loại quả này kể từ đó. Mặc dù từ "sapodilla" có vẻ kỳ lạ và xa lạ với một số người, nhưng nó là minh chứng cho di sản ngôn ngữ và văn hóa phong phú của người dân bản địa vùng Caribe.
danh từ
(thực vật học) cây hồng xiêm, cây xapôchê
sapodilla plum: quả hồng xiêm
Sarah thích ăn vặt quả sapodilla tươi, phần thịt mềm và béo ngậy gợi nhớ đến khoai lang với một chút gia vị.
Sau một ngày làm việc dài, John chọn một quả sapodilla chín như một sự thay thế tự nhiên để thỏa mãn cơn thèm đồ ngọt của mình.
Tại chợ nông sản địa phương, Emily đã chọn một vài quả sapodilla để mang về nhà và chia sẻ với gia đình.
Người bán hàng rong bán sapodilla với giá vài xu, một lựa chọn phổ biến cho người qua đường muốn tìm một món ăn nhẹ lành mạnh và ngon miệng.
Trong chuyến đi đến vùng nhiệt đới, Paul đã thử quả sapodilla lần đầu tiên và vô cùng ngạc nhiên trước sự kết hợp độc đáo giữa kết cấu và hương vị.
Sapodilla được thêm vào hỗn hợp salad trái cây, mang đến hương vị bổ sung thơm ngon cho các loại trái cây nhiệt đới khác.
Kết cấu của quả sapodilla chín có thể thay đổi từ hơi giòn đến mềm như bơ, tùy thuộc vào giai đoạn trưởng thành.
Một số người thích ăn sapodilla lạnh, tận hưởng cảm giác mát lạnh và sảng khoái khi thưởng thức từng miếng trái cây mọng nước.
Trong trường hợp cần thiết, sapodilla có thể được dùng thay thế cho dứa hoặc táo trong các công thức làm bánh do có hương vị ngọt và hơi chua.
Vào mùa đông, sapodilla có thể được bảo quản trong xi-rô, cho thấy tính linh hoạt và giá trị dinh dưỡng của nó quanh năm.