danh từ
(hoá học) hixtamin
histamin
/ˈhɪstəmiːn//ˈhɪstəmiːn/Từ "histamine" bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Đức "Histamin", do nhà sinh lý học người Áo và là người đoạt giải Nobel, Paul Ehrlich, đặt ra vào đầu những năm 1900. Ehrlich đã nghiên cứu các hóa chất do tế bào giải phóng trong quá trình phản ứng dị ứng và ông phát hiện ra rằng một số tế bào giải phóng một chất khiến mạch máu giãn ra và sản xuất chất lỏng, một phản ứng hiện được công nhận là giải phóng histamine. Ehrlich đặt tên cho hợp chất mới là "histamine" theo từ tiếng Hy Lạp "histos" có nghĩa là "tissue" vì ông phát hiện ra rằng nó được sản xuất trong các tế bào nằm trong các mô trên khắp cơ thể. Cấu trúc hóa học của histamine sau đó đã được nhà hóa học người Pháp, Charles Richet, và các nhà hóa học người Đức, Ernst Späth và Otto Folin làm sáng tỏ. Nghiên cứu của họ đã tiết lộ cấu trúc của histamine và hỗ trợ hiểu rõ hơn về chức năng của nó trong sinh lý học và bệnh tật của cơ thể, chẳng hạn như dị ứng, giấc ngủ có nhịp điệu và chức năng dạ dày.
danh từ
(hoá học) hixtamin
Sau khi ăn một món hải sản, Sarah bị dị ứng với các triệu chứng như ngứa, sưng và nồng độ histamine trong cơ thể tăng cao.
Trong cơn hen suyễn, đường thở của John bị co thắt và nồng độ histamine tăng cao, khiến anh khó thở.
Adrenaline sinh ra từ bộ phim kinh dị hồi hộp khiến Jessica cảm thấy quá kích thích và giải phóng một lượng lớn histamine vào máu.
Lượng phấn hoa theo mùa ở khu vực này cao đến mức nguy hiểm, khiến niêm mạc mũi của Emily giải phóng một lượng lớn histamine, dẫn đến sổ mũi và hắt hơi.
Sau khi thức dậy sau một giấc ngủ sâu, Tom cảm thấy choáng váng và nhận ra rằng mức histamine của mình đang tăng dần, khiến anh cảm thấy buồn ngủ ngay sau khi đứng dậy.
Việc giải phóng histamine do muỗi hoặc ong đốt khiến Mark bị ngứa da, đỏ và sưng tại vị trí nhiễm trùng.
Lông và gàu của chó đã kích hoạt phản ứng histamine trong mũi Claire, khiến cô cảm thấy nghẹt mũi và khó chịu.
Phô mai và rượu vang ăn cùng nhau sẽ giải phóng một loại histamine gọi là amin sinh học, khiến mặt David nóng và sưng.
Cá mua ở chợ địa phương đã hết hạn sử dụng và hư hỏng, khiến món ăn được nấu theo cách truyền thống giải phóng nhiều chất histamine vào cơ thể Sasha, gây ra chứng đau đầu và nôn mửa.
Việc vô tình để da của Rachel tiếp xúc với giấm có chứa hàm lượng histamine cao, khiến da cô nổi các mảng đỏ lớn và có cảm giác giống như phát ban.