danh từ
caviar trứng cá muối
đàn gảy tải trâu
trứng cá muối
/ˈkæviɑː(r)//ˈkæviɑːr/Món ngon được gọi là trứng cá muối có lịch sử lâu đời và nguồn gốc tên gọi của nó có thể bắt nguồn từ Ba Tư. Trong tiếng Ba Tư, từ trứng cá muối là "aloeft", có nghĩa là "trứng muối". Phương pháp chế biến trứng cá muối truyền thống của người Ba Tư bao gồm rửa và ướp muối trứng cá tầm, tạo ra một món ngon mặn và mặn. Quy trình này đặc biệt phổ biến trong giới quý tộc Ba Tư, những người coi trứng cá muối là một món xa xỉ dành riêng cho giới thượng lưu. Khi sự thống trị của Ba Tư lan rộng sang các khu vực lân cận, từ "aloeft" cũng xuất hiện trong tiếng Nga và tiếng Turkic. Trong tiếng Nga, từ trứng cá muối là "ikra", có ảnh hưởng đáng kể đến cách dán nhãn món ngon này trong các ngôn ngữ châu Âu khác như tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Ý. Tuy nhiên, trong thế kỷ 19, người Nga đã sử dụng tên "caviar" cho sản phẩm này vì liên quan đến sự xa xỉ của Ba Tư. Triều đình Sa hoàng đã tiêu thụ và phổ biến món ăn bơ này, điều này càng củng cố thêm sức hấp dẫn của nó không chỉ trong giới quý tộc Nga mà còn ở châu Âu và cuối cùng là Hoa Kỳ. Do đó, nguồn gốc của từ "caviar" bắt nguồn từ tiếng Ba Tư "aloeft", và nó phản ánh nguồn gốc lịch sử và văn hóa của món ăn ngon này trong đế chế Ba Tư và Nga.
danh từ
caviar trứng cá muối
đàn gảy tải trâu
Bữa tiệc tối xa hoa bao gồm một bữa tiệc trứng cá muối thịnh soạn kết hợp với bánh blini và rượu sâm panh giòn.
Đầu bếp đã lựa chọn cẩn thận những miếng thịt cua lớn nhất và trứng cá muối hồng để tạo nên một tòa tháp hải sản xa hoa.
Nhà hàng đạt sao Michelin này phục vụ món trứng cá muối và kem tươi tinh tế trên một luống rau mầm.
Nhà phê bình ẩm thực thưởng thức từng thìa trứng cá muối đen nguyên chất, lưu ý đến hương vị mặn và umami đặc trưng của chúng.
Đầu bếp đã sử dụng một chiếc thìa xà cừ của Thụy Sĩ để cẩn thận xúc trứng cá muối vào đĩa của mỗi thực khách, tăng thêm nét thanh lịch cho cách trình bày.
Cửa hàng tạp hóa cao cấp tự hào cung cấp nhiều loại sản phẩm trứng cá muối, từ hộp trứng cá muối beluga lớn đến hộp pha lê thanh lịch đựng trứng cá muối vàng.
Người pha chế rượu dày dạn kinh nghiệm gợi ý kết hợp trứng cá muối với một ly rượu vang trắng Blanc de Blanc ướp lạnh, để hương thơm làm nổi bật hương vị tinh tế của cả hai.
Những người đam mê ẩm thực đã đến Biển Caspi để chứng kiến vòng đời của cá tầm và quá trình thu hoạch những viên ngọc trứng cá quý giá.
Vợ của đầu bếp đã tặng ông một hộp trứng cá muối nhập khẩu vào sinh nhật lần thứ 50 của ông, một món quà xa xỉ mà ông háo hức thưởng thức cùng những người bạn thân thiết nhất.
Món trứng cá muối là sự kết hợp hoàn hảo với bánh mì baguette tươi thái lát và bơ nấm cục béo ngậy, tạo nên kết cấu sang trọng kích thích vị giác.