histamin
/ˈhɪstəmiːn//ˈhɪstəmiːn/The word "histamine" comes from the German term "Histamin," coined by the Austrian physiologist and Nobel laureate, Paul Ehrlich, in the early 1900s. Ehrlich was studying chemicals released by cells during an allergic response, and he discovered that certain cells released a substance that caused blood vessels to dilate and produce fluids, a reaction now recognized as histamine release. Ehrlich named the new compound "histamine" after the Greek word "histos" meaning "tissue" because he found that it was produced in cells located in tissues throughout the body. The chemical structure of histamine was later elucidated by the French chemist, Charles Richet, and the German chemists, Ernst Späth and Otto Folin. Their research revealed histamine's structure and aided in further understanding of its function in bodily physiology and diseases, such as allergies, rhythmic sleeping, and gastric function.
Sau khi ăn một món hải sản, Sarah bị dị ứng với các triệu chứng như ngứa, sưng và nồng độ histamine trong cơ thể tăng cao.
Trong cơn hen suyễn, đường thở của John bị co thắt và nồng độ histamine tăng cao, khiến anh khó thở.
Adrenaline sinh ra từ bộ phim kinh dị hồi hộp khiến Jessica cảm thấy quá kích thích và giải phóng một lượng lớn histamine vào máu.
Lượng phấn hoa theo mùa ở khu vực này cao đến mức nguy hiểm, khiến niêm mạc mũi của Emily giải phóng một lượng lớn histamine, dẫn đến sổ mũi và hắt hơi.
Sau khi thức dậy sau một giấc ngủ sâu, Tom cảm thấy choáng váng và nhận ra rằng mức histamine của mình đang tăng dần, khiến anh cảm thấy buồn ngủ ngay sau khi đứng dậy.
Việc giải phóng histamine do muỗi hoặc ong đốt khiến Mark bị ngứa da, đỏ và sưng tại vị trí nhiễm trùng.
Lông và gàu của chó đã kích hoạt phản ứng histamine trong mũi Claire, khiến cô cảm thấy nghẹt mũi và khó chịu.
Phô mai và rượu vang ăn cùng nhau sẽ giải phóng một loại histamine gọi là amin sinh học, khiến mặt David nóng và sưng.
Cá mua ở chợ địa phương đã hết hạn sử dụng và hư hỏng, khiến món ăn được nấu theo cách truyền thống giải phóng nhiều chất histamine vào cơ thể Sasha, gây ra chứng đau đầu và nôn mửa.
Việc vô tình để da của Rachel tiếp xúc với giấm có chứa hàm lượng histamine cao, khiến da cô nổi các mảng đỏ lớn và có cảm giác giống như phát ban.