danh từ
(thực vật học) cỏ xạ hương
cây xạ hương
/taɪm//taɪm/Từ tiếng Anh "thyme" có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ đại, cụ thể là từ "thýma". Từ này, dùng để chỉ loại thảo mộc thơm mà chúng ta biết ngày nay, được người Hy Lạp cổ đại sử dụng để mô tả nhiều loại cây húng tây khác nhau. Việc sử dụng húng tây như một loại thảo mộc làm thuốc và nấu ăn có từ thời cổ đại, khi cả người Hy Lạp và người La Mã đều sử dụng các đặc tính trị liệu của nó. Bác sĩ người Hy Lạp cổ đại Dioscorides, trong cuốn Materia Medica nổi tiếng của mình, đã kê đơn húng tây như một loại thuốc chữa ho, cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp khác. Từ tiếng Hy Lạp "thýma" được cho là có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp "thýmos" có nghĩa là "khói", do lá nhọn của loại thảo mộc này giống như ngọn lửa nhỏ. Cũng có thể tên "thyme" bắt nguồn từ tiếng Anh cổ "tim" có nghĩa là "vinh dự", vì các nhà thảo dược học thời trung cổ tin rằng húng tây là một loại thảo mộc phù hợp để sử dụng để tôn vinh hoặc ban phước cho một không gian hoặc vật thể. Bất kể nguồn gốc của từ "thyme," là gì thì rõ ràng là loại thảo mộc này có một lịch sử phong phú và phức tạp, có từ thời các nền văn minh cổ xưa nhất ở Châu Âu. Ngày nay, nó vẫn là một loại thảo mộc phổ biến, cả về lợi ích ẩm thực và y học cũng như hương thơm dễ chịu, khiến nó trở thành một thành phần được yêu thích trong nhiều loại ẩm thực và y học trên khắp thế giới.
danh từ
(thực vật học) cỏ xạ hương
Tôi thêm lá húng tây tươi vào thịt gà nướng để tạo nên hương vị thơm ngon lấy cảm hứng từ Herbes de Provence.
Thịt bò xào được nêm với húng tây khô, mang đến cho món ăn hương vị đất nhẹ nhàng.
Món súp cà chua và tỏi được hoàn thiện bằng cách rắc thêm chút húng tây tươi nghiền nhỏ để tạo nên hương vị thơm ngon, tươi mát.
Tôi ngâm rượu vang trắng với nhánh húng tây để tạo thành hương thơm thảo mộc cho món gà của mình.
Phần nhân bánh mặn được rắc nhiều lá húng tây tạo nên hương vị thảo mộc ấm áp, tăng thêm sự phong phú.
Sườn cừu được xát với hỗn hợp dầu ô liu, tỏi, muối và hạt tiêu, sau đó trang trí bằng nhánh húng tây để tăng hương vị và trang trí.
Món rau trộn này có thêm một chút húng tây khô để kết hợp hương vị của nhiều loại rau khác nhau và mang lại hương vị bổ dưỡng hơn.
Tôi trộn khoai tây nhỏ vào hỗn hợp dầu, húng tây khô và ớt bột để tạo thành món ăn kèm thơm ngon và giòn.
Súp lê kem có thêm chút húng tây để mang đến hương vị mùa thu dễ chịu.
Món ratatouille cổ điển có lá húng tây ngâm trong suốt món hầm để tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn cổ điển này.