danh từ
hạt lanh
hạt lanh
/ˈlɪnsiːd//ˈlɪnsiːd/Từ "linseed" bắt nguồn từ tiếng Anh cổ "lin" có nghĩa là cây lanh, và "seède", có nghĩa là hạt. Cây lanh ban đầu được trồng để lấy sợi, được dùng để làm vải lanh. Hạt của cây lanh cũng có giá trị và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Vào thời Trung cổ, dầu hạt lanh được sản xuất bằng cách nghiền hạt và ép lấy dầu. Dầu hạt lanh được sử dụng làm chất kết dính trong sơn và làm lớp phủ bảo vệ cho tàu gỗ. Bột hạt lanh, phần còn lại sau khi chiết xuất dầu, được sử dụng làm phân bón. Từ "linseed" đã được dùng để chỉ cụ thể hạt của cây lanh và dầu chiết xuất từ chúng, chứ không phải toàn bộ cây.
danh từ
hạt lanh
Nghệ sĩ đã trộn dầu hạt lanh với dầu thông để tạo ra lớp sơn mịn và bóng trên vải.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thêm hạt lanh xay vào ngũ cốc ăn sáng như một nguồn axit béo omega-3.
Người thợ mộc đã phủ một lớp sơn hạt lanh mới lên đồ nội thất bằng gỗ để khôi phục lại độ bóng ban đầu của nó.
Người nông dân rải bột hạt lanh lên đàn bò Valais vào mùa đông như một chất bổ sung tự nhiên để cung cấp cho chúng protein và axit béo thiết yếu trong mùa lạnh.
Đầu bếp rưới dầu hạt lanh, làm từ hạt lanh ép lạnh, lên món salad để tạo hương vị béo ngậy và cung cấp lượng omega-3 lành mạnh.
Người làm vườn trộn bột hạt lanh vào phân trộn để giúp phân hủy dễ dàng hơn và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất.
Người thợ thủ công đã chế tác dây thừng trang trí từ sợi cây lanh, ngâm trong nước và sau đó chải kỹ.
Người đánh cá rải mồi hạt lanh xuống đáy biển gần thuyền đánh cá của mình để thu hút cá bơn và các sinh vật biển khác.
Người làm vườn đã sử dụng keo gốc hạt lanh để cố định các viên đá trong quá trình cải tạo khu vườn.
Người thợ dệt đã tạo ra những sản phẩm dệt từ hạt lanh phức tạp bằng cách dệt các sợi lại với nhau thông qua khung cửi thẳng đứng truyền thống.