danh từ
bơ sữa trâu lỏng
bơ ghee
/ɡiː//ɡiː/Từ "ghee" có nguồn gốc từ tiếng Phạn, được gọi là "ghrṭam" hoặc "ghrita". Những từ này bắt nguồn từ gốc tiếng Phạn "grh" có nghĩa là "tan chảy" hoặc "hóa lỏng". Quá trình làm ghee bao gồm việc làm tan chảy bơ và sau đó tách chất rắn trong sữa khỏi chất béo lỏng thông qua một quá trình gọi là làm trong. Loại bơ đã được làm trong này, được gọi là ghee trong ẩm thực Nam Á, đã được sử dụng trong nấu ăn Ấn Độ trong hàng nghìn năm do thời hạn sử dụng lâu, điểm bốc khói cao và hương vị hạt đặc trưng. Thuật ngữ "ghee" bắt nguồn từ tiếng Phạn "ghṛṭam" hoặc "ghrita", theo nghĩa đen có nghĩa là "sprinkled" hoặc "bơ tan chảy". Từ tiếng Phạn "ghṛṭa" cũng được sử dụng để mô tả một lễ vật nghi lễ dâng lên các vị thần trong các nghi lễ tôn giáo. Ngoài công dụng nấu ăn, ghee còn có ý nghĩa lịch sử và văn hóa trong nền văn hóa Nam Á. Nó thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và được dâng lên như một vật hiến tế cho các vị thần. Ghee cũng được cho là có đặc tính chữa bệnh và đôi khi được sử dụng trong y học Ayurvedic để điều trị nhiều loại bệnh. Tóm lại, từ "ghee" có nguồn gốc từ tiếng Phạn "ghṛṭam" hoặc "ghrita", có nguồn gốc từ gốc tiếng Phạn "grh", có nghĩa là "melt" hoặc "hóa lỏng". Đây là một loại bơ đã được làm trong được sử dụng trong ẩm thực Nam Á có ý nghĩa về mặt văn hóa và tôn giáo, có sự hiện diện đáng kể trong lịch sử của khu vực.
danh từ
bơ sữa trâu lỏng
Mùi thơm của gia vị xèo xèo trong bơ ghee lan tỏa khắp bếp khiến tôi thèm chảy nước miếng.
Bà tôi thường làm trứng rán với bơ ghee, món ăn này luôn để lại hương vị béo ngậy, thơm ngon trong miệng tôi.
Để món đậu lăng có hương vị bùi, tôi cho thêm một thìa bơ ghee và đun nhỏ lửa cho đến khi mùi thơm lan tỏa trong không khí.
Ghee là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho dầu vì nó đã được làm trong và do đó có thời hạn sử dụng lâu hơn, khiến nó trở thành thực phẩm chủ yếu trong các hộ gia đình Ấn Độ.
Trong y học Ayurveda, ghee được coi là siêu thực phẩm, được cho là có đặc tính dược liệu giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Thay vì sốt mayonnaise, tôi thích rưới bơ ghee lên bánh sandwich, mang đến cho chúng hương vị thơm ngon, béo ngậy.
Khi làm bánh chapati, tôi phết một ít bơ ghee lên chảo, giúp bánh giòn hơn và có hương vị bơ.
Ghee cũng được sử dụng cho mục đích tôn giáo trong các nghi lễ pooja và các nghi lễ văn hóa khác, như một lễ vật dâng lên các vị thần.
Thêm bơ ghee vào cơm sẽ làm tăng thêm độ béo ngậy và sâu lắng cho món ăn, biến nó thành món ăn kèm hấp dẫn.
Một số người thích bơ ghee hơn bơ vì nó có điểm bốc khói cao hơn, thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao.