danh từ
số nhiều chorizos
xúc xích cay (Tây Ban Nha)
xúc xích chorizo
/tʃəˈriːzəʊ//tʃəˈriːzəʊ/Từ "chorizo" có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha và dùng để chỉ một loại xúc xích hun khói hoặc đã qua xử lý. Nguồn gốc chính xác của từ này vẫn chưa rõ ràng, nhưng có một số giả thuyết. Một giả thuyết cho rằng từ "chorizo" bắt nguồn từ tiếng Latin "garizere", có nghĩa là "làm khô". Giả thuyết này cho rằng ban đầu xúc xích được sấy khô và bảo quản để ăn trong những chuyến đi dài và thám hiểm. Một giả thuyết khác cho rằng từ "chorizo" bắt nguồn từ tiếng Ả Rập "al-shurush" (من الشروش), có nghĩa là "ớt" hoặc "cay". Giả thuyết này cho rằng xúc xích chorizo ban đầu được tẩm gia vị bằng hạt tiêu và các loại gia vị khác, tạo nên hương vị đặc trưng của chúng. Từ "chorizo" trong tiếng Tây Ban Nha được cho là đã phát triển theo thời gian, với các biến thể khác nhau về cách phát âm và cách viết theo từng vùng miền. Ví dụ, ở Galicia, Tây Ban Nha, từ này được viết là "choriço" và phát âm là "tشоˈɾiço". Trong tiếng Catalan, từ này được viết là "xoriço" và phát âm là "khɔˈɾi�шу". Ngày nay, từ "chorizo" thường được sử dụng ở các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha, cũng như ở các khu vực Mỹ Latinh và Caribe khác nơi tiếng Tây Ban Nha được sử dụng. Từ này thường xuất hiện trong các món ăn kết hợp ẩm thực Tây Ban Nha và địa phương, chẳng hạn như chorizo Mexico với trứng và bánh ngô hoặc chorizo Colombia với cơm và đậu. Ở Hoa Kỳ, chorizo là một thành phần phổ biến trong ẩm thực Tex-Mex, nơi nó thường được sử dụng trong các món ăn sáng như huevos rancheros và chorizo tacos ăn sáng.
danh từ
số nhiều chorizos
xúc xích cay (Tây Ban Nha)
Maria thêm chorizo vào món paella để tăng thêm vị cay.
Những chiếc xúc xích chorizo xèo xèo trong chảo khi Jose chuẩn bị chúng cho món bánh sandwich ăn sáng.
Ana thích nấu chorizo với khoai tây và hành tây để có một bữa ăn Tây Ban Nha đơn giản nhưng ngon miệng.
Tại chợ nông sản địa phương, Teresa đã mua chorizo Tây Ban Nha tươi để mang về nhà ăn tối.
Mark không thể cưỡng lại việc thử món nấm nhồi chorizo ở nhà hàng tapas, chúng rất ngon!
Lara dùng xúc xích chorizo để tạo hương vị cho món đậu mà cô ăn kèm với món chili con carne thịnh soạn.
Pedro thích chia sẻ một đĩa xúc xích chorizo ăn kèm với bánh mì giòn và rượu vang đỏ như một bữa tối bình thường.
Lisa đã chuẩn bị món ớt nhồi chorizo cho bữa tiệc tối của mình và món ăn này bất ngờ được nhiều vị khách yêu thích.
Rogelio thái nhỏ chorizo và xào với tỏi, hành tây và cà chua để tạo ra loại nước sốt đậm đà cho món mì ống của mình.
Bánh mì ăn trưa của Mia được làm từ xúc xích chorizo, bơ và sốt salsa trên ổ bánh mì nướng, tạo nên một bữa ăn tươi ngon.