danh từ
(động vật học) con hàu
miếng lườn gà
câm như hến
nội động từ
đi bắt sò
con hàu
/ˈɔɪstə(r)//ˈɔɪstər/Từ "oyster" có nguồn gốc hấp dẫn, có từ thời xa xưa khi động vật thân mềm không phải là món ăn phổ biến mà chỉ là sự tò mò của các nhà khoa học và triết gia. Từ tiếng Latin để chỉ hàu là "ostrea", có nghĩa là "tai của những thứ sắc nhọn" do kết cấu thô của vỏ hàu. Từ này được chuyển thể thành tiếng Pháp cổ là "oistre" và sau đó thành tiếng Anh trung đại là "ostre". Trong tiếng Anh cổ, từ để chỉ hàu là "æcer", bắt nguồn từ "ace" có nghĩa là "sắc nhọn". Mối liên hệ ngôn ngữ này cho thấy rằng các cạnh sắc nhọn của vỏ hàu là một đặc điểm nổi bật trong tâm trí của người Anglo-Saxon. Dạng tiếng Anh hiện đại của từ "oyster" được cho là có nguồn gốc từ cuối thời kỳ tiếng Anh trung đại, là kết quả của sự hợp nhất giữa các thuật ngữ tiếng Pháp cổ và tiếng Anh cổ. Tuy nhiên, mãi đến thế kỷ 18, hàu mới trở thành mặt hàng xuất khẩu văn hóa và kinh tế quan trọng do những tiến bộ trong công nghệ vận tải và làm lạnh. Sự gia tăng tiêu thụ hàu ở Anh trong thời gian này được thể hiện qua câu nói phổ biến "A man should be born with an oyster in his mouth,", tiền thân của thành ngữ lóng ngày nay, "sinh ra đã ngậm thìa bạc". Tóm lại, từ "oyster" có nguồn gốc từ tiếng Latin, với tiếng Pháp cổ và tiếng Anh cổ góp phần tạo nên dạng tiếng Anh hiện đại của nó. Kết cấu vỏ thô và các cạnh sắc của hàu đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa ngôn ngữ của nó, dẫn đến một hành trình từ nguyên hấp dẫn cho món ngon biển này.
danh từ
(động vật học) con hàu
miếng lườn gà
câm như hến
nội động từ
đi bắt sò
Nhà hàng hải sản phục vụ một đĩa hàu tươi trên nửa vỏ, và chúng tôi không thể cưỡng lại việc húp từng con một.
Là một người yêu thích hải sản, Emily không thể cưỡng lại việc lấy một tá hàu từ quầy hải sản sống.
Đầu bếp khéo léo tách vỏ hàu, để lộ vị mặn ngon tuyệt của chúng.
Sarah nhẹ nhàng nhúng từng con hàu vào giấm trước khi cho vào miệng.
Ngôi nhà bán sò điệp trưng bày những con hàu ướp lạnh, hấp dẫn thực khách.
Người phục vụ khuyên bạn nên thử món hàu với một ít chanh và rắc thêm chút lá hẹ tươi.
Matthew thưởng thức hương vị của những con hàu mọng nước, tận hưởng vị mặn.
Làn gió buổi sáng thổi qua các bãi hàu, tạo nên tiếng va chạm của vỏ sò và hương thơm tươi mát của biển.
Cặp đôi thưởng thức món hàu khai vị trước khi thưởng thức bữa tiệc hải sản của mình.
Lydia đeo găng tay khi nhặt hàu từ dưới đáy lạch, nhăn mặt vì những viên sỏi sắc nhọn dưới chân.