danh từ
mứt quả
món hầm
/ˈkɒmpɒt//ˈkɑːmpəʊt/Từ "compote" có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ "composte", theo nghĩa đen có nghĩa là "mixed" hoặc "món ăn hỗn hợp". Thuật ngữ này dùng để chỉ nhiều loại thực phẩm được kết hợp và nấu cùng nhau vào thời trung cổ, bao gồm trái cây, thịt và gia vị. Tuy nhiên, đến thế kỷ 16, thuật ngữ "compote" bắt đầu chỉ cụ thể một món ăn được chế biến bằng cách nấu trái cây trong đường và nước cho đến khi chúng đạt đến độ sệt giống như mứt. Từ tiếng Pháp "confiture" (có nghĩa là bảo quản) cũng được sử dụng thay thế cho "compote," nhưng từ trước cuối cùng được sử dụng phổ biến hơn để mô tả các loại trái cây phết đặc, dễ phết, khiến "compote" chỉ dùng để chỉ các loại trái cây mềm, đã nấu chín được dùng làm món tráng miệng. Sự phổ biến của món compote lan rộng khắp châu Âu trong thế kỷ 18, vì nó được coi là một lựa chọn món tráng miệng lành mạnh và bổ dưỡng so với các loại bánh ngọt và bánh nướng nhiều chất béo hơn, thịnh hành vào thời điểm đó. Ở thế giới nói tiếng Anh, thuật ngữ "compote" lần đầu tiên được ghi lại trong ấn phẩm năm 1756 "A Course of Cookery Made Plain and Easy" của Hannah Glasse, trong đó nó được mô tả là một món ăn được chế biến bằng cách đun sôi trái cây mềm trong nước và đường cho đến khi chúng mềm và được phủ trong xi-rô. Ngày nay, thuật ngữ "compote" chủ yếu được sử dụng ở các quốc gia nói tiếng Pháp và tiếng Anh, và thường được làm bằng táo, lê hoặc đào, nhưng có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây mềm nào. Trong một số biến thể, các loại gia vị như quế và hạt nhục đậu khấu được thêm vào để tăng thêm hương vị và món ăn thường được phục vụ với kem tươi hoặc kem vani.
danh từ
mứt quả
Sau bữa ăn, tôi phục vụ món mứt táo thơm ngon như một món tráng miệng ngọt ngào và lành mạnh thay thế cho món tráng miệng truyền thống.
Mùi thơm của món mứt mơ đang sôi lan tỏa khắp bếp khiến tôi thèm thuồng.
Mứt việt quất là món ăn kèm hoàn hảo với bánh kếp đặc, tăng thêm vị chua nhẹ.
Tôi làm món mứt lê với một chút quế và hạt nhục đậu khấu để phủ lên món sữa chua parfait của mình.
Các con tôi phát cuồng vì món mứt dâu tây mà tôi làm bằng cách ninh dâu tây với một ít mật ong và nước cốt chanh.
Để gây ấn tượng với khách dự tiệc tối, tôi đã chuẩn bị một món hoa quả hỗn hợp, sử dụng nhiều loại quả mọng theo mùa và trái cây họ cam quýt.
Tôi thích tự làm mứt nam việt quất như một sự thay thế lành mạnh hơn cho nước sốt nam việt quất quá ngọt đóng hộp.
Món mứt đại hoàng mà tôi tự làm có sự cân bằng hoàn hảo giữa vị chua và ngọt.
Món mứt sung mà tôi dùng kèm với thăn heo mặn đã gây bất ngờ cho khách của tôi.
Để thể hiện hương vị mùa thu, tôi đã tạo ra món mứt hồng ngâm quế và đinh hương.