danh từ, số nhiều taros
(thực vật học) cây khoai sọ; cây khoai nước
củ khoai sọ; củ khoai nước
củ khoai sọ, khoai môn
/ˈtarəʊ//ˈtɑːrəʊ/Nguồn gốc của từ "taro" không được ghi chép rõ ràng, nhưng người ta tin rằng nó bắt nguồn từ tiếng Polynesia. Trong tiếng Tahiti, từ "tāro" dùng để chỉ cây khoai môn, trong khi trong tiếng Hawaii, nó được viết là "tārō" và có nghĩa là "rễ ăn được". Từ này cũng có thể liên quan đến từ "tāra" của người Maori, có nghĩa là "khám phá" hoặc "tìm kiếm". Khoai môn đã là một loại cây trồng chính trong nền văn hóa đảo Thái Bình Dương nhiệt đới trong hàng nghìn năm và có khả năng từ này đã được du nhập vào các ngôn ngữ khác thông qua thương mại và giao lưu văn hóa. Nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Don Felipe de Salcedo, người đã khám phá Thái Bình Dương vào thế kỷ 16, có thể đã đưa từ này trở lại châu Âu, nơi nó sau đó được chuyển thể thành các ngôn ngữ khác như tiếng Anh. Ngày nay, từ "taro" được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Nhật, để chỉ loại cây này cùng nhiều món ăn và sản phẩm khác nhau của nó. Tuy nhiên, ý nghĩa và cách viết ban đầu của nó trong các ngôn ngữ Polynesia vẫn bắt nguồn từ di sản văn hóa phong phú của quần đảo Thái Bình Dương.
danh từ, số nhiều taros
(thực vật học) cây khoai sọ; cây khoai nước
củ khoai sọ; củ khoai nước
a tropical Asian plant of the arum family which has edible starchy corms and edible fleshy leaves, especially a variety with a large central corm grown as a staple in the Pacific.
một loài thực vật nhiệt đới châu Á thuộc họ arum có thân lá chứa nhiều tinh bột và thịt có thể ăn được, đặc biệt là một giống cây có thân lớn ở trung tâm được trồng như một loại cây chủ lực ở Thái Bình Dương.
Món ăn truyền thống của Hawaii là poi được làm từ củ khoai môn giã nhuyễn.
Bà tôi trồng khoai môn ở sân sau và dùng nó để chế biến những bữa ăn ngon cho chúng tôi.
Cây khoai môn phát triển tốt ở đất ẩm gần nguồn nước và thường được tìm thấy ở các ruộng lúa.
Tôi đã thử khoai môn lần đầu tiên tại một nhà hàng ở đảo Thái Bình Dương và vô cùng ngạc nhiên trước hương vị béo ngậy và kết cấu hoàn hảo của nó.
Khoai môn chiên là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn cho khoai tây chiên thông thường và là món ăn nhẹ phổ biến ở nhiều nền văn hóa của người dân đảo Thái Bình Dương.