danh từ
(hoá học) Sucroza, đường mía
đường sucrose
/ˈsuːkrəʊz//ˈsuːkrəʊs/Từ "sucrose" bắt nguồn từ tiếng Pháp "sucre", có nghĩa là đường. Ngược lại, "sucre" bắt nguồn từ tiếng Latin "saccharum" (có nghĩa là mía). Sucrose là một loại đường có trong thực vật, bao gồm mía và củ cải đường. Khi những loại cây này được chế biến, sucrose được chiết xuất và tinh chế để tạo ra đường tinh luyện mà chúng ta thường tiêu thụ. Tên khoa học "sucrose" được một nhà hóa học người Pháp, Constantin-François de Méry, đặt ra vào những năm 1800 như một cách chính xác hơn để chỉ hợp chất hóa học tạo nên đường. Theo thuật ngữ hóa học, sucrose là một disaccharide, bao gồm một phân tử glucose và một phân tử fructose liên kết với nhau bằng các liên kết hóa học.
danh từ
(hoá học) Sucroza, đường mía
Người thợ làm bánh đã thêm sucrose, còn gọi là đường ăn, vào bột để làm ngọt bánh mì.
Công ty nước ngọt này sử dụng sucrose làm chất tạo ngọt chính trong đồ uống của mình, khiến chúng có vị ngọt ngon tuyệt.
Để tránh tiêu thụ quá nhiều sucrose, chuyên gia dinh dưỡng khuyên khách hàng của mình nên hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn.
Tiêu thụ quá nhiều sucrose có liên quan đến việc gia tăng bệnh béo phì, tiểu đường và sâu răng.
Sucrose là một loại đường đôi, có nghĩa là nó bao gồm hai loại đường đơn là glucose và fructose.
Đường sucrose được cơ thể hấp thụ dễ dàng, do đó đây là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng lý tưởng.
Vụ thu hoạch mía của người nông dân đã tạo ra nguồn cung sucrose dồi dào, sau đó được tinh chế thành đường trắng.
Các vận động viên dựa vào đường sucrose như một nguồn năng lượng trong các cuộc chạy đường dài.
Người đầu bếp đã thay thế đường sucrose bằng chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong hoặc xi-rô cây phong trong công thức nấu ăn của mình để có một lựa chọn lành mạnh hơn.
Nhà sinh vật học đang tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu tác động của sucrose đối với sự tăng trưởng và phát triển của tế bào thực vật.