danh từ
khuôn nhỏ để nướng bánh; đựa nhỏ, khay để đựng thức ăn
bánh trong khuôn, thức ăn trên dựa
ramekin
/ˈræməkɪn//ˈræməkɪn/Từ "ramekin" bắt nguồn từ tiếng Pháp "ramiqu kin", được đầu bếp người Pháp Raymond Oliver đặt ra vào những năm 1950. Từ này là sự kết hợp của các từ tiếng Pháp "ramique" và "quinquempoix", là tên của hai loại hộp đựng trang trí được sử dụng lần lượt vào thời Trung cổ và Phục hưng. Thuật ngữ "ramique" dùng để chỉ một loại đĩa nhỏ, sâu thường được dùng để đựng thạch hoặc mứt trong thế kỷ 13. Mặt khác, "Quinquempoix" dùng để chỉ một loại hộp đựng có hình dáng tương tự được dùng để đựng nước sốt trong thế kỷ 16. Raymond Oliver đã đặt ra thuật ngữ "ramekin" để mô tả đĩa kim loại hoặc gốm nhỏ, hình bầu dục thường được sử dụng trong nấu ăn ngày nay. Đĩa này thường được dùng để nấu hoặc đựng các nguyên liệu được nấu riêng và sau đó được phục vụ thành từng phần riêng lẻ. Thuật ngữ "ramekin" từ đó đã được chấp nhận rộng rãi trong tiếng Anh và được sử dụng trong giới ẩm thực trên toàn thế giới.
danh từ
khuôn nhỏ để nướng bánh; đựa nhỏ, khay để đựng thức ăn
bánh trong khuôn, thức ăn trên dựa
Cô cẩn thận múc hỗn hợp kem trứng vào sáu khuôn riêng biệt và cho vào lò để nướng.
Bánh chảy được đựng trong những chiếc khuôn nhỏ xinh xắn, bên trên có một muỗng kem vani.
Bánh soufflé nở hoàn hảo trong khuôn trước khi xẹp xuống vì hơi nước bốc lên.
Bánh quiche được chia đều vào bốn khuôn nhỏ, tạo nên một khẩu phần hoàn hảo cho bữa trưa.
Mứt táo ngọt được ninh trong chảo rồi múc vào sáu khuôn nhỏ để làm lạnh trước khi dùng.
Món gà và nấm hầm được nướng trong bốn khuôn nhỏ và rắc một ít phô mai bào lên trên trước khi dùng.
Bột bánh mì chuối được đổ vào ba khuôn nhỏ rồi nướng trong lò cho đến khi có màu vàng nâu.
Phần tráng miệng của bữa ăn là sự kết hợp của ba hương vị mousse khác nhau, được phục vụ trong từng khuôn riêng.
Đầu bếp khéo léo lật bánh flan từ chảo vào khuôn, trước khi rưới một ít siro trái cây lên trên.
Bánh phô mai kem được chia thành sáu khuôn nhỏ, cho phép mỗi người trong bữa tiệc tối có thể thưởng thức món tráng miệng riêng của mình.