danh từ
nước xốt marinat
cá (thịt) giầm nước xốt marinat
gia vị
/ˌmærɪˈneɪd//ˌmærɪˈneɪd/Nguồn gốc của thuật ngữ "marinade" có thể bắt nguồn từ tiếng Anh trung đại vào thế kỷ 14. Từ này bắt nguồn từ tiếng Pháp "mariner", có nghĩa là "ngâm" hoặc "hấp thụ". Trong ẩm thực Pháp, từ "marinade" được dùng để mô tả hỗn hợp giấm, dầu, thảo mộc và gia vị được đổ lên thịt để làm mềm thịt trước khi nấu. Theo thời gian, ý nghĩa của thuật ngữ này đã thay đổi khi nó vượt qua biên giới và ngôn ngữ. Ở Tây Ban Nha, thuật ngữ "marinar" được dùng để mô tả quá trình bảo quản cá hoặc động vật có vỏ trong dầu ô liu, giấm và gia vị. Ở Ý, từ "marinata" dùng để chỉ món ăn ướp được sử dụng cụ thể ở thị trấn Amalfi. Khi từ "marinade" lan sang tiếng Anh, nó bắt đầu mang một ý nghĩa rộng hơn, bao gồm tất cả các loại nước sốt hoặc chất lỏng được sử dụng để tạo hương vị và làm mềm thịt trước khi nướng hoặc nấu. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi ở các nước nói tiếng Anh để mô tả nhiều loại nước sốt, gia vị và nước ướp được sử dụng trong nấu ăn và bảo quản. Nguồn gốc của từ này có thể là từ xa xưa, nhưng ý nghĩa của nó vẫn còn phù hợp và hữu ích trong nhà bếp hiện đại.
danh từ
nước xốt marinat
cá (thịt) giầm nước xốt marinat
Thịt ức gà được ướp trong hỗn hợp nước tương, tỏi và gừng trong vài giờ trước khi nướng.
Những dải thịt bò được làm mềm và ướp trong rượu vang đỏ, hẹ và húng tây qua đêm trước khi được xiên và nướng trên ngọn lửa.
Đậu phụ được phủ một lớp nước sốt dứa ngọt và chua rồi nướng cho đến khi có màu caramel.
Thăn heo được ướp với nước sốt cay có nguồn gốc từ cam quýt và để trong tủ lạnh trong bốn giờ trước khi nướng đến khi đạt độ hoàn hảo.
Tôm được ngâm trong nước xốt cà ri dừa trong ba mươi phút trước khi được chiên chảo cho đến khi giòn.
Các loại rau được trộn với nước sốt dầu ăn đậm đà và nướng cùng với thịt.
Phi lê cá được ướp trong hỗn hợp dầu ô liu, nước cốt chanh và các loại thảo mộc cắt nhỏ trước khi áp chảo và ăn kèm với salad.
Thịt bít tết được ướp với rượu vang đỏ và hạt tiêu trong hai ngày trước khi được nướng ở mức chín vừa hoàn hảo.
Sườn heo được ướp trong nước sốt mù tạt mật ong rồi áp chảo cho đến khi có màu vàng nâu.
Cánh gà được phủ một lớp nước xốt giấm cay rồi nướng cho đến khi giòn và có màu caramel.
All matches