ngoại động từ
ướp thịt bằng nước ướp
ướp
/ˈmærɪneɪt//ˈmærɪneɪt/Nguồn gốc của từ "marinate" có thể bắt nguồn từ tiếng Latin thời trung cổ "marinare", nghĩa đen là "bảo quản bằng cách ngâm trong nước muối". Từ "brine" bắt nguồn từ tiếng Pháp cổ "braeine", dùng để chỉ nước muối hoặc nước biển. Khái niệm ướp thịt và các loại thực phẩm khác trong chất lỏng, thường là hỗn hợp dầu, giấm và gia vị, có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại như một kỹ thuật bảo quản. Người La Mã sẽ bảo quản thịt trong nước muối để bảo quản trong quá trình vận chuyển và giao hàng đến những vùng đất xa xôi. Phương pháp này cũng giúp tăng thêm hương vị và làm mềm thịt. Từ "marinate" đã du nhập vào tiếng Anh trong thế kỷ 14 với tên gọi là "merrynaten" hoặc "merrynatenliche", có thể chịu ảnh hưởng từ tiếng Pháp "mérener", có nghĩa tương tự. Theo thời gian, từ "marinate" đã phát triển để giữ nguyên nghĩa của nó như một quá trình ngâm thực phẩm trong chất lỏng để tăng hương vị và độ mềm của thực phẩm. Ngày nay, ướp là một kỹ thuật ẩm thực phổ biến và được ưa chuộng, được sử dụng trong nhiều nền ẩm thực văn hóa trên khắp thế giới, từ vùng Địa Trung Hải đến Châu Á. Một số loại nước ướp phổ biến bao gồm teriyaki, barbecue, nước tương và giấm.
ngoại động từ
ướp thịt bằng nước ướp
Ức gà được ướp trong hỗn hợp nước tương, tỏi và mật ong trong bốn giờ trước khi nướng.
Những dải thịt bò được ướp trong rượu vang đỏ, hẹ và húng tây trong vài giờ trước khi được xiên và nướng trên bếp nướng.
Tôm được ướp trong hỗn hợp cay gồm nước cốt chanh, ớt và dầu ô liu trong ít nhất 30 phút trước khi nướng.
Bánh sandwich được ướp trong hỗn hợp dầu ô liu, nước cốt chanh và muối trong 15 phút để bánh mì thấm hương vị.
Rau dùng để xào được ướp trong hỗn hợp nước tương, đường và giấm trong 20 phút trước khi nấu chín.
Sườn heo được ướp trong hỗn hợp nước sốt teriyaki, gừng và tỏi trong vài giờ trước khi nấu trên bếp.
Đậu phụ được ướp trong hỗn hợp nước tương, giấm gạo và xi-rô cây phong trong 30 phút trước khi xào.
Tôm được ướp với hỗn hợp gừng, tỏi và ớt trong 30 phút trước khi nướng.
Thịt bít tết được xát với hỗn hợp dầu ô liu, muối và hạt tiêu rồi ướp trong tủ lạnh trong ba giờ trước khi áp chảo trên bếp.
Đầu thịt bò được ướp trong hỗn hợp rượu vang đỏ, hẹ và các loại thảo mộc trong 2 giờ trước khi nấu trong nồi nấu chậm.
All matches