danh từ
nước xốt cà chua nấm
sốt cà chua
/ˈketʃəp//ˈketʃəp/Nguồn gốc của từ "ketchup" vẫn còn gây tranh cãi, nhưng câu chuyện được chấp nhận rộng rãi nhất có từ thế kỷ 17. Vào thời điểm đó, một loại gia vị phổ biến ở châu Á được làm bằng cách lên men cá, gạo và đậu nành. Loại nước sốt này được gọi là "kecaps" ở Malaysia và Indonesia, nơi các thương gia Anh bắt đầu chất nó lên tàu của họ như một chất bảo quản thịt. Tuy nhiên, khi người Anh đến Mỹ, họ thấy mình không thể có được cá tươi cần thiết cho công thức này. Để làm được điều đó, họ đã thay thế cá bằng giấm và gia vị, tạo ra một loại nước sốt mới có nét tương đồng với loại gia vị châu Á. Loại nước sốt này, mà người Anh gọi là "catchup", đã sớm trở thành một loại gia vị phổ biến theo đúng nghĩa của nó. Nguồn gốc chính xác của tên "ketchup" không rõ ràng lắm, nhưng một giả thuyết phổ biến cho rằng nó có thể là sự biến thể của "catchup" hoặc có lẽ là "kecap" của tiếng Mã Lai, vốn đã được sử dụng trong một dạng ban đầu của từ tiếng Anh. Một giả thuyết khác cho rằng tên này có thể là từ viết tắt của "exccatip", một từ ghép có nghĩa là "bột lên men", được dùng để mô tả một loại nước sốt tương tự làm từ nấm ở Bedfordshire, Anh. Bất kể thế nào, vào giữa thế kỷ 19, tương cà đã trở thành một từ quen thuộc ở Mỹ, nơi nó không chỉ được ưa chuộng như một loại gia vị mà còn được dùng như một loại thuốc, nhờ hàm lượng vitamin C cao. Ngày nay, tương cà được công nhận trên toàn cầu là một loại gia vị phổ biến được làm chủ yếu từ cà chua, giấm, đường và gia vị.
danh từ
nước xốt cà chua nấm
Tôi thích cho thêm thìa đầy tương cà vào bánh kẹp phô mai để thêm chút vị chua và ngọt.
Người chủ quầy bán xúc xích hỏi tôi có muốn rưới tương cà lên xúc xích không, nhưng tôi thích mù tạt hơn.
Khoai tây chiên ăn kèm với tương cà, nhưng tôi thích nước sốt ranch hơn.
Con tôi đã nhúng tất cả mọi thứ từ bông cải xanh đến cà rốt vào lọ tương cà đỏ tươi.
Tương cà là loại gia vị hoàn hảo để cân bằng vị cay trong ớt.
Tôi ngại ngùng hỏi cô phục vụ ở quán ăn xem họ có thể bỏ tương cà ra khỏi món Bít tết và Trứng của tôi được không.
Tương cà là cách tôi thêm một chút thú vị vào bữa tối nhạt nhẽo của người cao tuổi.
Nhóm nghiên cứu đã tranh luận xem có nên cho tương cà vào thịt viên hay không và cuối cùng, họ quyết định giữ nguyên hương vị truyền thống.
Sốt cà chua được làm từ các thành phần hoàn toàn tự nhiên, không chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao hoặc hương vị nhân tạo.
Tôi thích cho tương cà vào riêng thay vì cho vào sẵn trong bữa ăn vì tôi muốn kiểm soát lượng tương cà mình dùng.
All matches