danh từ
dây bưng, dải lụa (để buộc đầu)
(y học) băng (để buộc bó vết thương)
(kiến trúc) đường chỉ vòng
ngoại động từ
buộc bằng dây băng
trang trí bằng đường chỉ vòng
róc xương và lạng (thịt, cá...)
Fillet
/ˈfɪlɪt//fɪˈleɪ/Từ "fillet" có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ, khi nó được viết là "filet" và phát âm là "feel-ay". Ban đầu, nó ám chỉ một dải vải hẹp dùng để buộc hoặc cắt quần áo. Nghĩa này của từ này vẫn có thể thấy trong cách sử dụng "fillet," hoặc một dải vật liệu hẹp, để giữ hai mảnh vải lại với nhau khi khâu. Tuy nhiên, nghĩa của "fillet" đã thay đổi theo thời gian. Đến thế kỷ 14, "fillet" cũng ám chỉ dải thịt mỏng hoặc thịt nạc được tách ra khỏi xương hoặc các bộ phận khác của động vật, cũng như việc cắt thịt thành một dải như vậy. Nghĩa này của từ này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay và thường được dùng để mô tả phi lê cá, chẳng hạn như các dải cá trắng không xương thường được phục vụ trong các nhà hàng. Tóm lại, từ "fillet" có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ với một nghĩa khác và từ đó đã phát triển để chỉ một dải vật liệu hẹp dùng để buộc hoặc cắt tỉa, cũng như dải thịt mỏng hoặc thịt nạc được tách ra khỏi xương hoặc các bộ phận khác của động vật. Nguồn gốc từ nguyên hấp dẫn này làm nổi bật cách các từ có thể phát triển và mang những ý nghĩa mới theo thời gian.
danh từ
dây bưng, dải lụa (để buộc đầu)
(y học) băng (để buộc bó vết thương)
(kiến trúc) đường chỉ vòng
ngoại động từ
buộc bằng dây băng
trang trí bằng đường chỉ vòng
róc xương và lạng (thịt, cá...)
Đầu bếp cẩn thận lọc phi lê cá hồi tươi trước khi nướng đến độ hoàn hảo.
Tôi thích cá mú phi lê vì nó dễ ăn và ít xương.
Phi lê cá rô phi được tẩm ướp gia vị rồi áp chảo cho đến khi giòn ở bên ngoài và mềm ở bên trong.
Chúng tôi mua phi lê cá tuyết để làm món cá và khoai tây chiên vì chúng chín đều và ít xương.
Khi người phục vụ hỏi tôi muốn chế biến món bít tết như thế nào, tôi yêu cầu một miếng phi lê nấu chín vừa tái.
Để chế biến phi lê cá bơn, chúng tôi phết dầu ô liu lên chúng và nướng mỗi mặt trong vài phút.
Chúng tôi thích dùng phi lê cá hồi nướng kèm với măng tây và cơm thập cẩm.
Phi lê cá trê được phủ một lớp bột ngô rồi chiên cho đến khi có lớp vỏ ngoài giòn.
Chúng tôi thích phi lê cá hồng vì chúng có hương vị nhẹ và dễ tách lớp.
Phi lê cá hồi được nhồi chanh và thảo mộc trước khi nướng trong lò.
All matches