danh từ
sự làm đông lại; sự đông lại
sự đông tụ
/kəʊˌæɡjuˈleɪʃn//kəʊˌæɡjuˈleɪʃn/Từ "coagulation" có nguồn gốc từ tiếng Latin. Thuật ngữ tiếng Latin "coagulare" có nghĩa là "đông lại" hoặc "đông đặc". Từ tiếng Latin này là sự kết hợp của "co" có nghĩa là "together" và "agula" có nghĩa là "curd" hoặc "đông đặc". Trong bối cảnh khoa học, đông đặc đề cập đến quá trình chất lỏng trở nên đặc lại hoặc đông đặc thành trạng thái rắn hoặc bán rắn. Điều này có thể xảy ra tự nhiên, chẳng hạn như trong quá trình đông máu hoặc nhân tạo, chẳng hạn như trong quá trình chế biến thực phẩm nấu chín. Từ "coagulation" được đưa vào tiếng Anh trung đại từ tiếng Pháp cổ vào khoảng thế kỷ 14. Ban đầu, từ này chỉ cụ thể đến sự đặc lại của máu, nhưng theo thời gian, nghĩa của nó đã mở rộng để bao gồm các dạng đặc lại khác của chất lỏng. Ngày nay, từ này được sử dụng trong nhiều bối cảnh khoa học và y tế, bao gồm huyết học, khoa học thực phẩm và khoa học vật liệu.
danh từ
sự làm đông lại; sự đông lại
Trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học nghiên cứu quá trình đông máu, một quá trình cần thiết để cầm máu sau khi bị thương.
Thuốc chống đông máu thường được kê đơn để ngăn ngừa máu đông quá mức, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ.
Sự đông tụ của sữa khiến sữa bị đông lại và hỏng, điều này không mong muốn trong ngành công nghiệp sữa.
Các nhà hóa học sử dụng phản ứng đông tụ để tách hỗn hợp bằng cách làm cho các chất tan kết tụ lại với nhau, giúp tách chúng dễ dàng hơn.
Sự đông tụ của protein máu trong gan dẫn đến sự hình thành fibrin, một thành phần quan trọng của cục máu đông.
Yếu tố đông máu XII (còn gọi là yếu tố Hageman) là một trong những enzyme chính chịu trách nhiệm khởi động quá trình đông máu.
Khi thiếu vitamin K, các protein đông máu được tổng hợp ở gan sẽ không được hoạt hóa đúng cách, gây ra các rối loạn đông máu.
Hoạt động quá mức của các yếu tố đông máu có thể dẫn đến huyết khối, một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng đông máu quá mức trong mạch máu.
Trong một số tình huống lâm sàng, bác sĩ có thể đề nghị dùng liệu pháp chống đông máu để đảo ngược tác động của tình trạng tăng đông máu và ngăn ngừa nguy cơ hình thành cục máu đông.
Các nhà vật lý nghiên cứu quá trình đông tụ trong phân tán dạng keo để hiểu cách các hạt trong hỗn dịch lỏng lắng xuống và tạo thành chất đông tụ, cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhiều ứng dụng công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa, sản xuất bia và sản xuất giấy.