danh từ
(thực vật học) lúa mạch đen
rượu uytky mạch đen ((cũng) rye whisky)
lúa mạch đen
/raɪ//raɪ/Từ "rye" có nguồn gốc từ tiếng Anh cổ và tiếng Đức. Lần sử dụng sớm nhất được ghi chép của từ này có từ thế kỷ thứ 9, khi nó được viết là "ryge" hoặc "wryge". Người ta tin rằng từ tiếng Anh cổ này bắt nguồn từ "*riki" trong tiếng Đức nguyên thủy, dùng để chỉ cỏ lúa mạch đen hoặc loại cây dùng để làm bánh mì lúa mạch đen. Trong tiếng Anh trung đại (khoảng năm 1100-1500), từ "rye" đã phát triển để chỉ cụ thể loại ngũ cốc, cũng như loại bánh mì làm từ ngũ cốc. Theo thời gian, cách viết và cách phát âm của từ này vẫn tương đối nhất quán, với từ tiếng Anh hiện đại "rye" là hậu duệ trực tiếp của từ "ryge" trong tiếng Anh cổ. Ngày nay, "rye" vẫn được dùng để chỉ loại ngũ cốc, cũng như các sản phẩm làm từ ngũ cốc, chẳng hạn như bánh mì lúa mạch đen và rượu whisky.
danh từ
(thực vật học) lúa mạch đen
rượu uytky mạch đen ((cũng) rye whisky)
Người pha chế đã pha một loại rượu whisky lúa mạch đen mạnh với một ít nước cho khách hàng thích loại Manhattan cổ điển.
Tác giả mô tả bánh mì lúa mạch đen khô có vị đắng đặc trưng và hương vị béo ngậy.
Người nông dân đã thu hoạch được một vụ lúa mạch đen bội thu trong năm nay, ông đã cẩn thận cất giữ chúng trong các thùng chứa kín để tránh hư hỏng.
Những dòng chữ Rune trên thân cây lúa mạch đen cổ đại là manh mối hấp dẫn về phương pháp canh tác của tổ tiên người Đức của chúng ta.
Người đầu bếp đã trộn bột lúa mạch đen vào bột bánh mì, tạo nên mùi thơm của hạt và đất.
Người đi bộ đường dài tình cờ nhìn thấy một bụi cỏ lúa mạch đen rậm rạp, đung đưa nhẹ nhàng trong gió.
Nhà sử học kể lại lực lượng xâm lược đã đi thuyền qua những cánh đồng lúa mạch đen rậm rạp mà không bị phát hiện, hướng đến lãnh thổ của kẻ thù.
Trong quá trình thẩm vấn, vị thám tử đã ngửi thấy mùi rượu whisky lúa mạch đen trong hơi thở của nghi phạm.
Rượu mạch nha đơn cất được ủ trong thùng gỗ sồi hơn một thập kỷ, tạo ra hương vị phong phú, phức hợp.
Bánh mì lúa mạch đen được ngâm trong nước sốt sẫm màu giống như nước thịt và được ăn kèm với những miếng thịt bò đậm đà.