danh từ
ớt Gia
cây ớt Gia
ớt chuông
/pɪˈmentəʊ//pɪˈmentəʊ/Từ "pimento" bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha "pimienta", có nghĩa là hạt tiêu. Từ này đề cập cụ thể đến quả khô của cây pimiento (Capsicum annuum var. Glaschr) thường được dùng để nhồi và tạo hương vị cho ô liu xanh. Cây pimiento là một loại ớt có nguồn gốc từ châu Mỹ. Người Tây Ban Nha lần đầu tiên biết đến ớt pimiento khi họ đến thế giới mới trong chuyến hành trình của Christopher Columbus. Họ nhanh chóng sử dụng loại ớt này để nấu ăn và từ "pimienta" (có nghĩa là hạt tiêu) đã phát triển để mô tả cụ thể quả khô của cây pimiento. Pimento trở nên phổ biến như một loại nhân ô liu ở Tây Ban Nha vào thế kỷ 19 khi người ta phát hiện ra rằng việc sấy khô ớt giúp cải thiện hương vị và bảo quản chúng lâu hơn. Từ đó, việc nhồi ô liu bằng pimento lan rộng khắp châu Âu và trở thành một kỹ thuật phổ biến cho cả sản xuất ô liu của Tây Ban Nha và Địa Trung Hải. Ngày nay, ớt pimento vẫn được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ món ăn cổ điển của Tây Ban Nha "tortilla de patatas" đến món "couscous" của Maroc. Chúng vẫn là thành phần thiết yếu của món nhồi ô liu, cũng như được trộn hoặc xay với các loại gia vị khô để tạo ra nhiều loại hỗn hợp gia vị đậm đà, mang đến cho các món ăn hương vị đậm đà, khói và hơi ngọt. Tóm lại, từ "pimento" có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "pimienta", ban đầu có nghĩa là hạt tiêu, và đã được dùng để chỉ cụ thể đến quả khô của cây pimiento được sử dụng để tạo hương vị và nhồi ô liu và nhiều món ăn khác.
danh từ
ớt Gia
cây ớt Gia
Đầu bếp thêm ớt pimento vào món ăn để tạo thêm màu sắc và hương vị khói nhẹ.
Tôi phết phô mai pimento lên bánh sandwich để tạo nên hương vị béo ngậy, chua chua.
Quả ô liu trong ly martini được nhồi với ớt pimento, tạo nên điểm nhấn bắt mắt cho thức uống.
Rượu vang Petite Sirah mà chúng tôi thử có chút hương vị cay của pimento trên vòm miệng.
Trứng nhồi truyền thống của bà tôi được rắc thêm ớt pimento thái nhỏ để tạo thêm kết cấu.
Pepperoni trên bánh pizza có một chút ớt pimento thoang thoảng tạo thêm vị cay nhẹ cho miếng bánh.
Miếng phô mai pepper jack trong quesadilla được rắc những miếng pimento nhỏ, tan chảy tuyệt đẹp trong đĩa.
Khi làm nước sốt pizza tại nhà, tôi thích cho thêm một ít pimento để tăng thêm hương vị.
Những miếng bánh tortilla trong nước sốt salsa được tẩm ớt pimento, mang đến cho nước sốt salsa hương vị cay nồng.
Bia bourbon Jim Beam mà tôi uống có hương vị pimento, khiến cho loại bia này phức tạp và thú vị hơn so với loại bourbon thông thường.