danh từ
(giải phẫu) ruột hồi
hồi tràng
/ˈɪliəm//ˈɪliəm/Từ "ileum" thuộc về lĩnh vực giải phẫu và đề cập đến phần cuối cùng của ruột non. Ruột non được chia thành ba phần chính, tá tràng, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tiền tố "ileo-" bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp "eileon", có nghĩa là "twisted" hoặc "xoắn ốc", ám chỉ các nếp gấp xoắn ốc hoặc nhung mao của thành hồi tràng giúp hấp thụ chất dinh dưỡng. Thuật ngữ khoa học "ileum" lần đầu tiên được Andreas Vesalius, một nhà giải phẫu học người Flemish, giới thiệu vào thế kỷ 16 như một phần của mô tả chi tiết về giải phẫu người đã cách mạng hóa giáo dục y khoa trong thời gian đó.
danh từ
(giải phẫu) ruột hồi
Hồi tràng, đoạn cuối của ruột non, giúp hấp thụ vitamin và chất dinh dưỡng từ thức ăn được đưa vào.
Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể kiểm tra trực quan hồi tràng để chẩn đoán mọi vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.
Hồi tràng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa vì nó có chức năng hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn.
Sự mất cân bằng trong thành phần vi khuẩn ở hồi tràng có thể dẫn đến các tình trạng như bệnh viêm ruột.
Ở người trưởng thành trung bình, hồi tràng dài khoảng 3,5 feet, đủ thời gian để hấp thụ chất dinh dưỡng.
Các phẫu thuật ảnh hưởng đến hồi tràng, chẳng hạn như cắt hồi tràng, có thể dẫn đến tắc ruột và các vấn đề kém hấp thu.
Hồi tràng là nơi sinh sống của hàng triệu vi khuẩn, nhiều loại trong số đó rất cần thiết cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và sức khỏe đường ruột nói chung.
Những người mắc bệnh celiac phải tránh tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten vì hồi tràng của họ không thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ những nguồn này.
Một số nhà nghiên cứu đang khám phá việc sử dụng men vi sinh để thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn ở hồi tràng, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc các rối loạn đường tiêu hóa.
Trong một số trường hợp hiếm gặp, hồi tràng có thể trở thành ung thư, đòi hỏi phải phẫu thuật và các phương pháp điều trị khác để kiểm soát tình trạng bệnh.