danh từ
(giải phẫu) ruột tá
tá tràng
/ˌdjuːəˈdiːnəm//ˌduːəˈdiːnəm/Từ "duodenum" bắt nguồn từ hai gốc tiếng Latin: "duo" nghĩa là hai, và "odenum" nghĩa là một mạch hoặc ống dài hẹp. Thuật ngữ giải phẫu này đề cập đến phần đầu tiên của ruột non, dài khoảng 25 cm (10 inch) và tiếp nhận cả nội dung của dạ dày và các enzyme mật và tuyến tụy do gan và tuyến tụy tiết ra. Vai trò của nó là trộn và phân hủy các hạt thức ăn thêm nữa, thông qua tác động của các enzyme do các tuyến ruột tiết ra và chuyển động của thành cơ, trước khi chúng tiếp tục hành trình qua phần còn lại của ruột non (ruột non và hồi tràng) và kết thúc ở ruột già, nơi nước và chất dinh dưỡng được hấp thụ để cơ thể sử dụng. Do đó, từ "duodenum" có thể được coi là sự thể hiện hoàn hảo cho các đặc điểm kép của nó - một ống dài hẹp là phần thứ hai của ruột non.
danh từ
(giải phẫu) ruột tá
Sau khi đi qua dạ dày, thức ăn sẽ đi vào tá tràng, đây là phần đầu tiên của ruột non.
Trong quá trình nội soi đường tiêu hóa, bác sĩ có thể kiểm tra tá tràng để kiểm tra bất kỳ bất thường nào hoặc chẩn đoán các bệnh tiềm ẩn.
Tá tràng co bóp nhịp nhàng để đẩy thức ăn trong dạ dày về phía trước, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Thoát vị hoành có thể khiến axit từ dạ dày trào ngược lên tá tràng, gây khó chịu và ợ nóng.
Thuốc được thiết kế để làm chậm hoặc trung hòa quá trình sản xuất axit có thể được kê đơn để ngăn ngừa trào ngược axit vào tá tràng.
Một số bệnh ung thư có thể phát triển ở tá tràng, đòi hỏi phải điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.
Tuyến tụy tiết ra các enzyme di chuyển qua tá tràng, hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn.
Một số rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh celiac hoặc không dung nạp lactose, có thể dẫn đến tổn thương và viêm ở tá tràng.
Trong các thủ thuật như nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), bác sĩ có thể tiêm thuốc cản quang và đưa thuốc qua tá tràng để điều trị các tình trạng ảnh hưởng đến gan và tuyến tụy.
Tá tràng trở nên rộng hơn khi đến gần đoạn đầu của ruột non, nơi các chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn.