danh từ
ớt cayen
Cayenne
/keɪˈen//kaɪˈen/Từ "cayenne" bắt nguồn từ tên của một vùng ven biển ở Guiana thuộc Pháp, một tỉnh của Pháp nằm ở Nam Mỹ. Vùng này được đặt theo tên của người Caraïbe, hay trong tiếng Pháp là les Caraïbes, những người đã sinh sống ở khu vực này trước khi những người thực dân châu Âu đến. Khi người Pháp thành lập một thuộc địa ở khu vực này, họ đã phát hiện ra một loại ớt cay mà người bản địa sử dụng trong nấu ăn. Người Pháp đã tiếp nhận loại ớt này và bắt đầu trồng nó ở các thuộc địa của họ, bao gồm cả Martinique, nơi loại ớt này được đặt tên là "poivre de la Cayenne" (ớt từ Cayenne) để vinh danh nơi xuất xứ của nó. Người Pháp cũng giới thiệu loại ớt này đến các thuộc địa khác, bao gồm vùng Caribe và miền Nam Hoa Kỳ, nơi nó trở thành một thành phần phổ biến trong ẩm thực Creole và Cajun. Theo thời gian, tên của loại ớt này đã phát triển từ "poivre de la Cayenne" thành đơn giản là "cayenne," và nó đã trở thành một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại ớt cay nào. Ngày nay, thuật ngữ "cayenne" được sử dụng rộng rãi và dùng để chỉ nhiều loại ớt khác nhau, bao gồm loài ớt Capsicum annuum được trồng và ớt dại được tìm thấy trong rừng mưa Amazon. Tóm lại, nguồn gốc của từ "cayenne" có thể bắt nguồn từ vùng ven biển ở Guiana thuộc Pháp được đặt theo tên của người Caraïbe, những người đã giới thiệu ớt cho những người thực dân Pháp. Người Pháp đặt tên cho loại ớt này theo tên nơi xuất xứ của nó và việc sử dụng nó đã lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới, cuối cùng trở thành một thuật ngữ chung cho bất kỳ loại ớt cay nào.
danh từ
ớt cayen
Đầu bếp đã thêm một lượng lớn ớt cayenne vào món ớt để tăng thêm hương vị.
Những chiếc cánh gà đỏ rực được tẩm ướp với ớt cayenne khiến chúng có vị cay nồng.
Cô thách bạn bè mình ăn món jambalaya cay, trộn với ớt cayenne, và tiếc nuối nhìn họ vật lộn với cái nóng.
Ớt cayenne trong món gumbo tạo thêm hương vị cay nồng, phức hợp, làm ấm các giác quan.
Tôm nướng được ướp trong dầu ô liu, nước cốt chanh và ớt cayenne, mang đến cho chúng hương vị cay nồng và hoàn hảo.
Ớt cayenne trong món gumbo hải sản vừa đủ để tạo nên cảm giác ấm áp trong miệng, hòa quyện hoàn hảo với cá và tôm lấy cảm hứng từ vùng đầm lầy.
Người sành ăn thích gia vị đã thêm ớt cayenne vào bữa ăn Cajun đích thực, cố gắng đạt được hương vị hấp dẫn được khuyến nghị.
Nước chấm thịt gà Buffalo được tẩm ớt cayenne, tạo thêm hương vị cho những cọng cần tây giòn.
Gia vị chipotle và ớt cayenne khiến cho miếng bít tết nướng có vị cay nguy hiểm, nhưng đầu bếp táo bạo này vẫn tiếp tục thử nghiệm với nhiều hương vị khác nhau.
Món cơm Cajun có sự kết hợp mạnh mẽ của ớt cayenne tạo nên sự cân bằng hoàn hảo giữa vị cay và chua.
All matches