danh từ
(thực vật học) cây hoàng tinh, cây dong
bột hoàng tinh, bột dong
bột sắn dây
/ˈærəʊruːt//ˈærəʊruːt/Từ "arrowroot" có nguồn gốc từ cộng đồng người Mỹ bản địa ở vùng Amazon, Nam Mỹ. Cây sắn dây (Maranta arundinacea) đã được những người bản địa này sử dụng trong nhiều thế kỷ trong các hoạt động y học cũng như vì lợi ích dinh dưỡng của nó. Cái tên "arrowroot" xuất phát từ thực tế là rễ củ của cây có hình dạng giống như mũi tên, như được mô tả bởi những người dân ở Amazon như Caribs và Tainos. Ban đầu, cây này được những cộng đồng này sử dụng để làm trà thuốc và chườm để làm dịu các triệu chứng khó tiêu, viêm và sốt. Những người chinh phục Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện ra cây sắn dây trong quá trình họ xâm chiếm khu vực này vào những năm 1500. Họ nhanh chóng nhận ra tính linh hoạt của nó và xuất khẩu nó đến các nơi khác trên thế giới. Ở thế giới nói tiếng Anh, sắn dây ban đầu được sử dụng như một chất làm đặc trong nấu ăn do hàm lượng tinh bột cao. Ngày nay, sắn dây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Nam Mỹ, Tây Phi và vùng Caribe. Nó vẫn được sử dụng cho cả mục đích y học và ẩm thực, và là lựa chọn thay thế cho bột ngô truyền thống do đặc tính không chứa gluten của nó. Tinh bột chiết xuất từ sắn dây cũng là một thành phần phổ biến trong sản xuất keo dán, hàng dệt may và giấy. Việc sử dụng sắn dây chứng minh lịch sử giao lưu văn hóa lâu dài và sự kết nối của các cộng đồng toàn cầu.
danh từ
(thực vật học) cây hoàng tinh, cây dong
bột hoàng tinh, bột dong
Trong công thức làm bánh này, bột sắn dây được sử dụng làm chất làm đặc tự nhiên thay cho bột ngô truyền thống.
Đầu bếp đã thêm một lượng nhỏ bột sắn dây để làm đặc súp, tránh cho súp bị quá loãng.
Bột sắn dây cũng có thể được sử dụng như một lớp phủ tự nhiên cho thực phẩm chiên vì nó giúp thực phẩm giữ được hình dạng và không bị dính vào nhau.
Khi tạo ra một loại bột bánh ngọt thay thế không chứa gluten cho bột bánh ngọt truyền thống, bột sắn dây có thể được sử dụng thay thế cho bột mì.
Bột sắn dây là chất kết dính hữu ích trong công thức làm thịt viên và bánh thịt vì nó giúp các nguyên liệu kết dính với nhau mà không cần đến chất kết dính đã qua chế biến.
Một số người thích dùng bột năng thay cho bột ngô trong nước sốt và nước thịt vì nó tạo ra kết cấu trong hơn và ít dính hơn.
Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, bột sắn dây có thể là một phương thuốc tự nhiên giúp làm dịu dạ dày khó chịu và ngăn ngừa tiêu chảy.
Đun sôi nước và bột sắn dây cùng nhau sẽ tạo ra một loại bánh pudding đơn giản có vị ngọt tự nhiên và không chứa gluten.
Ở một số nền văn hóa, bột sắn dây được dùng làm nguyên liệu truyền thống để chế biến thực phẩm lên men, chẳng hạn như kim chi hoặc dưa cải muối chua.
Cuối cùng, bột sắn đôi khi được dùng thay thế cho bột ngô hoặc bột mì trong quá trình làm bánh để tạo ra những món ăn ít carb hoặc phù hợp với chế độ ăn keto thay cho các món ăn truyền thống.